VANTAY-decor-Logo

Blog

5 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TÌM ĐƠN VỊ TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG

Trong giai đoạn cạnh tranh hiện nay, việc cần đến một đơn vị tư vấn thiết kế nhà hàng để tạo ra sự khác biệt cho bạn so với đối thủ là điều quan trọng.

Khi bạn quyết định mở một nhà hàng, việc thiết kế không chỉ là vấn đề trang trí mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian ấn tượng và thu hút khách hàng.

Thiết kế nhà hàng không chỉ đáp ứng các yếu tố chức năng, mà còn phải mang lại cảm giác thoải mái, ấm cúng và phù hợp với phong cách kinh doanh của bạn.

Trong bài viết này, thiết kế nhà hàng sao cho đẹp, sao cho ấn tượng và trở thành điểm giữ chân khách hàng là một nhiệm vụ không hệ đơn giản. VANTAYdecor xin gửi 5 điều mà bạn cần biết trước khi tìm một đơn vị tư vấn thiết kế nhà hàng để bạn chủ động hơn khi làm việc với họ nhé!

thiet-ke-nha-hang-otoke-chicken-1
Mẫu thiết kế nhà hàng Otoke Chicken

Thứ nhất: Có nên tự thiết kế nội thất nhà hàng hay không?

Việc bạn tự mình thiết kế nhà hàng mà không cần công ty tư vấn là hoàn toàn có thể khi bạn có kiến thức về kiến trúc và nội thất hoặc địa điểm kinh doanh của bạn là một nhà hàng bình dân, dễ sắp xếp, bố trí.

Tuy nhiên, đối với các nhà hàng phân khúc cao hơn mức bình dân, muốn thể hiện sự nổi bật thì bạn không nên tự thiết kế vì một số lý do sau:

 • Có rất nhiều phong cách thiết kế, nhiều mô hình kinh doanh để bạn lựa chọn, nên bạn sẽ dễ bị lẫn lộn, khó chọn ra được điểm nhấn riêng biệt.
 • Với việc không đủ trải nghiệm, kiến thức sẽ khiến cho bạn dễ gặp sai sót, tốn thời gian, phí ngân sách.
 • Thiết kế không phù hợp sẽ khiến lãng phí diện tích và công năng. Khi hoàn thành, không đúng ý tưởng ban đầu sẽ khiến cho những vấn đề phát sinh trong kinh doanh.

Và còn nhiều vấn đề có thể xuất hiện mà nằm ngoài sự tính toán của chúng ta. Do đó, cần có sự tư vấn đến từ một công ty thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp để giúp bạn hoàn thành chúng.

Nhiệm vụ của bạn chỉ là cân đối ngân sách, theo dõi, giám sát tiến độ, chất lượng dự án.

thiet-ke-nha-hang-vua-cua-1
Mẫu thiết kế nhà hàng Vua Cua

Thứ hai: Lựa chọn nội thất tạo điểm nhấn

Nội thất là yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian thoải mái và thu hút. Bạn có thể chọn nội thất phù hợp với phong cách thiết kế của bạn hoặc tạo ra điểm nhấn bằng cách sử dụng các món đồ nổi bật.

Hãy lựa chọn ghế ngồi thoải mái cho khách hàng và bàn ăn phù hợp với số lượng người mỗi bàn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các loại nội thất chất lượng để đảm bảo tính bền vững và tiện ích của chúng.

Bên cạnh đó, để tạo ra một không gian ấn tượng, bạn có thể thêm vào các yếu tố điểm nhấn. Điểm nhấn có thể là các bức tranh, cây xanh, đèn chiếu sáng độc đáo hoặc các chi tiết trang trí khác. Điểm nhấn giúp làm cho không gian của bạn trở nên đặc biệt và thu hút khách hàng.

Den-chum-duoc-su-dung-lam-diem-nhan-cho-khong-gian
Đèn chùm được sử dụng làm điểm nhấn cho không gian

Thứ ba: Tư vấn chọn mặt bằng thiết kế nhà hàng

Thông thường, để tìm kiếm mặt bằng cho việc thiết kế nhà hàng, cố gắng tìm nơi có vị trí giao thông thuận tiện, dễ tìm, mặt tiền càng tốt. Nên tránh các mặt bằng xấu, vị trí chật chội ở trong các hẻm hoặc đường 1 chiều khó tìm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên cần cân nhắc nhiều yếu tố khác như giá cả, các công trình xung quanh, sự cạnh tranh đến từ các đối thủ ở trong khu vực, hiện trạng mặt bằng tốt hay xấu…từ đó đưa ra quyết định.

thiet-ke-nha-hang-thi-no-kitchen

Thứ tư: Định hình và lựa chọn phong cách thiết kế chính

Phong cách thiết kế là một yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu thiết kế nhà hàng của mình. Phong cách này phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn và tạo ra một không gian độc đáo.

Tùy vào mục đích và đối tượng khách hàng hướng tới mà bạn sẽ chọn một phong cách thiết kế phù hợp. Khi chọn đơn vị tư vấn thiết kế nhà hàng bạn cũng xác định, hoặc yêu cầu một vài yếu tố ảnh hưởng tới phong cách thiết kế như:

 • Nhu cầu, ý tưởng, sở thích của chủ nhà hàng, chủ đầu tư.
 • Diện tích, quy mô cần tư vấn thiết kế nhà hàng.
 • Ngân sách đầu tư.
 • Khách hàng mục tiêu, mô hình nhà hàng.
 • Đặc trưng, điểm nổi bật, giá trị cốt lõi của nhà hàng.

Chính vì thế, để có được phong cách thiết kế thích hợp thì bạn nên gặp gỡ trực tiếp với bên tư vấn thiết kế nhà hàng để cùng trao đổi, đánh giá và nhận những góp ý, đề xuất cho ý tưởng.

thiet-ke-nha-hang-pho-vo-tuan
Mẫu thiết kế nhà hàng phở Võ Tuấn

Dưới đây là một số phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến:

 • Phong cách hiện đại: Sử dụng các đường nét sạch sẽ, kiến trúc tối giản và sử dụng các vật liệu công nghệ mới như thép không gỉ và kính. Phong cách này thường phù hợp với nhà hàng sang trọng và cao cấp.
 • Phong cách truyền thống: Sử dụng các yếu tố truyền thống như gỗ, da và vải. Phong cách này thường được sử dụng cho các nhà hàng mang tính chất văn hóa, như nhà hàng Việt Nam truyền thống.
 • Phong cách công nghiệp: Sử dụng các vật liệu như thép, xi măng và gỗ không hoàn thiện để tạo ra một không gian mang tính công nghiệp và hiện đại.
thiet-ke-nha-hang-ga-ran-otoke-chicken
Mẫu thiết kế nhà hàng gà rán Otoke Chicken

Thứ năm: Thiết kế nhà hàng đảm bảo cân bằng ánh sáng và màu sắc

Màu sắc và ánh sáng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong không gian của bạn. Màu sắc có thể tạo ra một cảm giác thoải mái, hứng thú hoặc thậm chí ảnh hưởng đến khẩu vị của khách hàng.

Bạn có thể chọn màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế của bạn hoặc sử dụng màu sáng để làm cho không gian trở nên rộng hơn.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng ánh sáng mềm để tạo ra một bầu không khí ấm áp hoặc ánh sáng sáng để tăng cường không gian và tạo ra điểm nhấn cho các chi tiết nội thất.

Đối với những nhà hàng có thiết kế theo lối cần tận dụng ánh sáng tự nhiên, cần ưu tiên việc sử dụng tấm kính cường lực, giếng trời, cửa sổ thoáng…bên cạnh lấy được ánh sáng còn có view để kết nối khách hàng với thiên nhiên.

Tu-van-thiet-ke-nha-hang-he-thong-chieu-sang-tu-nhien-01
Tư vấn thiết kế nhà hàng hệ thống chiếu sáng tự nhiên – Nguồn: Antillean Restaurant

Kế hoạch bố trí, lắp đặt hệ thống đèn khoa học là một vấn đề quan trọng đối với nhà hàng hướng tới nguồn ánh sáng nhân tạo. Phối hợp giữa đèn chiếu sáng chính, đèn trang trí và đèn tường tạo thành bố cục ánh sáng hoàn chỉnh.

Tùy theo phong cách nhà hàng bạn xây dựng là gì để chọn mẫu mã đèn cho phù hợp.

Tu-van-thiet-ke-nha-hang-he-thong-chieu-sang-nhan-tao-01
Tư vấn thiết kế nhà hàng hệ thống chiếu sáng nhân tạo – Nguồn: Sectodesign

Lưu ý các vấn đề trong quá trình tư vấn thiết kế nhà hàng

Có ý tưởng nhưng thiết kế không phù hợp, không truyền tải hết thông điệp cần có như nhu cầu của chủ nhà hàng.

Quá trình thi công nhiều phát sinh, khiến làm tăng mức đầu tư, trễ tiến độ do không chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm.

Không có kế hoạch, hiểu biết để chọn các đồ nội thất dẫn đến tốn kém không cần thiết.

Bố trí mặt bằng sai làm bạn không tận dụng tối đa diện tích nhà hàng.

Không có kinh nghiệm vận hành, gặp lúng túng trong quá trình xử lý những sự cố phát sinh, do đó cần phải có thêm sự tư vấn thiết kế nhà hàng để tránh những vấn đề này.

khach-hang-lo-lang-khi-lua-chon-thiet-ke-noi-that
Khách hàng lo lắng khi lựa chọn thiết kế nội thất phù hợp

Kết luận

Thiết kế nhà hàng là một quá trình quan trọng để tạo ra một không gian ấn tượng và thu hút khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về tư vấn thiết kế nhà hàng và những yếu tố quan trọng cần xem xét.

Từ việc xác định phong cách thiết kế cho đến lựa chọn không gian, màu sắc, ánh sáng và nội thất, bạn có thể tạo ra một không gian độc đáo và thu hút khách hàng.

Hãy áp dụng các nguyên tắc này để thiết kế nhà hàng của bạn trở thành điểm đến lý tưởng cho khách hàng.

Trên đây là 5 điều bạn cần biết trước khi tìm đơn vị tư vấn thiết kế nhà hàng. Khi đó, một vài thông tin bỏ túi này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình kinh doanh nhà hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài MẪU THIẾT KẾ NHÀ HÀNG để có thêm gợi ý về ý tưởng.

Chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn thiết kế nhà hàng thông qua số điện thoại (028) 668 57 354 hoặc TẠI ĐÂY

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO