VANTAY-decor-Logo

Blog

6 lỗi thường gặp khi tự thiết kế nội thất cần phải khắc phục

Tự thiết kế nội thất là một trong những công việc thú vị và đầy thử thách mà bạn có thể thực hiện để tạo ra một không gian sống hoàn hảo cho gia đình mình. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách bắt đầu và hoàn thành việc thiết kế nội thất một cách hiệu quả. 

Trong bài viết này, VANTAYdecor sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để tự thiết kế, bố trí nội thất một cách dễ dàng và thành công.

Lợi ích của việc tự thiết kế nội thất

1. Giảm chi phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tự thiết kế nội thất là giảm chi phí. Việc thuê một kiến trúc sư hoặc chuyên gia thiết kế nội thất để giải quyết vấn đề cho bạn có thể rất đắt đỏ, nhất là khi bạn sở hữu một căn hộ lớn hoặc phải thiết kế lại toàn bộ không gian sống. 

Tiet-kiem-chi-phi-thiet-ke-thi-cong-shop-thoi-trang
Tiết kiệm chi phí thiết kế thi công

Bằng cách tự thiết kế nội thất, bạn có thể tìm kiếm các giải pháp thiết kế giá cả phải chăng và trang bị cho không gian sống của mình với những món đồ yêu thích.

2. Tạo ra một không gian sống cá nhân hóa

Khi tự thiết kế nội thất, bạn sẽ có khả năng tạo ra một không gian sống cá nhân hóa, bao gồm những món đồ yêu thích và thiết kế theo phong cách của riêng mình để tạo ra một không gian sống độc đáo và riêng biệt.

Khong-gian-song-hoan-hao-theo-y-cua-minh-khi-tu-thiet-ke-noi-that
Không gian sống hoàn hảo theo ý của mình khi tự thiết kế nội thất

Nó có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính của bạn và tạo ra một không gian sống đa dạng và lý thú.

3. Kiểm soát quá trình thiết kế

Nếu bạn tự thiết kế nội thất, bạn sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình thiết kế. Điều này cho phép bạn tạo ra một kế hoạch thiết kế linh hoạt và theo những ý tưởng của riêng mình. 

Bạn có thể tự do lựa chọn từng chi tiết cho đến khi bạn đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn.

De-dang-nam-bat-va-biet-duoc-minh-can-phai-lam-gi-khi-tu-thiet-ke
Dễ dàng nắm bắt và biết được mình cần phải làm gì khi tự thiết kế

Các bước để bắt tay vào việc tự thiết kế nội thất

1. Thu thập thông tin và tìm kiếm cảm hứng

Trước khi bắt đầu tự thiết kế nội thất, bạn nên thu thập thông tin và tìm kiếm cảm hứng. Bạn có thể truy cập các trang web thiết kế nội thất, mua sắm các tạp chí nội thất hoặc xem các video Youtube về thiết kế để tìm kiếm ý tưởng.

2. Đo lường không gian sống của bạn

Sau khi bạn đã có ý tưởng về những gì bạn muốn thiết kế, bạn cần phải đo lường không gian sống của mình để biết được diện tích và kích thước cụ thể của các vật dụng.

Do-dat-kich-thuoc-chinh-xac-se-giup-qua-trinh-thiet-ke-duoc-chuan-xac-hon
Đo đạc kích thước chính xác sẽ giúp quá trình thiết kế được chính xác hơn

Điều này cho phép bạn tạo ra một kế hoạch thiết kế chính xác và hiểu được những món đồ và bố trí nào sẽ phù hợp với không gian sống của bạn.

3. Lên kế hoạch

Khi bạn đã có ý tưởng và thông tin về không gian sống của mình, hãy lên kế hoạch thiết kế chi tiết. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công cụ và phần mềm để tạo ra một kế hoạch chính xác về cách bố trí và sắp xếp các món đồ trong không gian sống của bạn.

4. Mua sắm và lựa chọn đồ nội thất

Sau khi đã hoàn thành kế hoạch thiết kế, bạn có thể bắt đầu mua sắm và lựa chọn các món đồ cho không gian sống của mình.

Liet-ke-nhung-thu-can-thiet-de-de-dang-cho-viec-mua-sam
Liệt kê những thứ cần thiết để dễ dàng cho việc mua sắm

Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm online hoặc đi đến các cửa hàng nội thất để mua sắm. Hãy nhớ chọn các món đồ phù hợp với không gian sống của bạn và theo phong cách bạn mong muốn.

5. Lắp đặt và bố trí 

Cuối cùng, sau khi bạn đã mua sắm và lựa chọn các món đồ, bạn cần phải lắp đặt và bố trí chúng để tạo ra một không gian sống hoàn hảo.

Sau khi đã lắp đặt các vật dụng nội thất, bạn cần bố trí chúng sao cho phù hợp với không gian và tạo ra sự thoải mái khi sử dụng.

Sap-xep-va-bo-tri-noi-that-theo-nhu-thiet-ke
Sắp xếp và bố trí nội thất theo như thiết kế

Bạn có thể sử dụng các nguyên tắc thiết kế để bố trí các vật dụng nội thất một cách hợp lý.

Những sai lầm hay mắc phải khi tự thiết kế nội thất

Đối với chủ đầu tư khi chọn giải pháp tự thiết kế nội thất thường phạm phải một số lỗi cơ bản, những lỗi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không gian sống sau khi hoàn thành, những lỗi đó bao gồm: 

1. Lỗi chọn đồ nội thất từ nhiều phong cách khác nhau

Sai lầm thường gặp khi tự thiết kế nội thất đó là chúng ta sẽ chọn những món đồ mà chúng ta thấy thích, đẹp mắt, mà không để ý xem khi kết hợp thì chúng có hợp lý hay không. Tất nhiên, việc kết hợp chúng thì không phải dễ dàng và không phải ai cũng biết.

Ví dụ: những đồ nội thất dành cho phong cách thiết kế Đông Dương (Indochine) thì không thể nào được dùng trong các không gian đi theo “style” Bắc Âu (Scandinavian) hay Mid-Century được đúng không?

thiet-ke-quan-ca-phe-theo-phong-cach-bac-au-scandinavian
Thiết kế quán cà phê theo phong cách Bắc Âu scandinavian

Đôi khi trong mỗi không gian, chúng ta có thể tạo được điểm nhấn với chỉ từ một hay hai món đồ thì điều đó cũng cần thiết cho việc thể hiện cá tính, phong cách sống của gia đình.

2. Thích “sang”, thích đồ nội thất thật sang – xịn – trend

Không gian phòng ngủ chắc có lẽ là chúng ta dành nhiều thời gian nhất trong suốt cuộc đời, với khoảng 7-8 tiếng. Cho nên bạn nên cố gắng tập trung đầu tư vào một chiếc giường, nệm thật là tốt trong mức tài chính của gia đình.

Các sản phẩm nội thất dành cho nhà bếp, hay bộ bàn ghế phòng khách “sang” thì nên xếp ưu tiên tài chính thứ 2. Có những đồ nội thất, trang trí không cần thiết phải quá xịn, vì chúng có thể được thay đổi khi chúng không còn phù hợp nữa.

Lua-chon-nhung-noi-that-co-the-thay-doi-linh-hoat-de-de-dang-dieu-chinh-theo-y-thich
Lựa chọn những nội thất có thể thay đổi linh hoạt để dễ dàng điều chỉnh theo ý thích

Điều quan trọng cần nhớ là “đừng bao giờ chạy theo xu hướng” vì sau khi dọn vào không gian một thời gian thì khoảng một vài tháng, bạn sẽ có cảm giác đồ vật đã quá quen thuộc, quen đến mức thấy nó lạc hậu.

Và đây có lẽ là một trong những lỗi thường gặp nhất khi tự thiết kế nội thất, khiến cho chúng ta không quản lý được chi phí thực hiện.

3. Áp dụng một cách “tùy hứng” mẫu thiết kế nội thất trên mạng

Hiện nay, không khó để kiếm một mẫu thiết kế trên mạng khi bạn quyết định tự thiết kế nội thất cho mình. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sở thích, thói quen, lối sống và nhu cầu khác nhau.

Do đó, hãy biến không gian sống của các bạn trở thành một nơi thực sự đặc biệt, vẫn đảm bảo cho sự thoải mái, đủ đầy và tiện ích, chứ không phải đi áp dụng những thứ của người khác cho không gian của bạn.

mau-thiet-ke-noi-that-can-ho-dep-nam-2022
Các thiết kế linh hoạt không bị gò bó trong một khuôn khổ nào

Nếu bạn đang tìm kiếm một số mẫu thiết kế có sẵn ở trên mạng xã hội, thì chỉ nên dừng lại ở mức “tham khảo”. Từ đó, linh hoạt biến hóa để phù hợp với không gian, nhu cầu của mình

Không gian đẹp nhất là một không gian đảm bảo được sự tinh tế, phù hợp với sở thích, phong cách sống và thói quen của những người trực tiếp sử dụng không gian đó.

Đừng để những sai lầm gặp phải khi tự thiết kế nội thất này làm bạn không có được trải nghiệm hoàn hảo nhất.

4. Bố trí bất hợp lý khi dùng 1 công tắc cho chỉ một hoặc tất cả các nguồn sáng trong nhà

Không hề sai khi nhận định ánh sáng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong không gian của bạn. Nếu bố trí một đèn chiếu sáng từ trên xuống thì sẽ làm cho bạn bị chói mắt, đôi khi còn không đủ ánh sáng để sử dụng.

Còn nếu như bạn sử dụng nhiều nguồn sáng nhưng chỉ dùng 1 công tắc để điều khiển, thì không gian sống của bạn có vẻ giống như một quán cà phê.

Vì vậy, biện pháp khắc phục trong việc bố trí khi bạn tự thiết kế nội thất là hãy bố trí từ 2-3 loại đèn trở lên cho 1 căn phòng và chia riêng các công tắc để có thể phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ phòng ngủ sẽ có đèn ngủ, đèn đọc sách, đèn sáng toả…

Mr-Bao-Vinhomes-hinh-thiet-ke-3D-8
Căn hộ Vinhomes của Mr Bảo

5. Lỗi thường gặp khác khi tự thiết kế nội thất là nghĩ rằng gỗ công nghiệp lõi xanh có thể chống nước

Một suy nghĩ thường có là gỗ MFC-MDF-HDF có thể có khả năng kháng nước, ngâm nước thoải mái cũng không bị cong vênh.

Đây là quan niệm rất sai lầm thường gặp khi bạn chọn cách tự thiết kế nội thất mà không tìm hiểu thông tin chính xác, vì gỗ MDF lõi xanh chỉ có khả năng chống ẩm chứ không chống nước.

Tim-hieu-ro-tinh-chat-cua-vat-lieu-truoc-khi-dua-vao-trong-thiet-ke
Tìm hiểu rõ tính chất của vật liệu trước khi đưa vào trong thiết kế

Trên thực tế, chỉ có nhựa Picomat hoặc Composite mới có khả năng chống nước.

Vậy nên với những khu vực như tủ bếp dưới hoặc cửa nhà tắm, chúng ta nên dùng gỗ nhựa hoặc nhựa để đảm bảo độ bền vì các khu vực này thường xuyên phải tiếp xúc với nước.

6. “Tham lam” màu sắc chỉ vì yếu tố “phong thuỷ” trong thiết kế nội thất

Không gian của bạn có thể sẽ trở nên lộn xộn, rối rắm mà không hề tạo được nét cá tính như bạn mong muốn chỉ vì bạn sử dụng quá nhiều màu sắc. Không những vậy, với không gian như thế sau khi sử dụng một thời gian dài có thể khiến bạn trở nên cực kỳ mệt mỏi.

Biện pháp khắc phục cho vấn đề này nếu không thể phối màu 1 cách tinh tế, hãy sơn tường và trần trắng, sàn gỗ màu tương tự nội thất trong nhà và dùng đồ nội thất màu trung tính.

Điều này sẽ thực sự an toàn hơn khi bạn tự thiết kế nội thất cho mình.

Noi-that-qua-nhieu-mau-sac-se-khien-cho-khong-gian-tro-nen-lon-xon
Nội thất quá nhiều màu sắc sẽ khiến cho không gian trở nên lộn xộn

Đây chính là 6 lỗi thường gặp khi tự thiết kế nội thất mà bạn có thể mắc phải.

Việc tự thiết kế có thể tạo được không gian mang đậm sở thích, phong cách của bạn, tuy nhiên nó cũng có thể gặp phải những rắc rối.

Chính vì thế, một gợi ý dành cho bạn là hãy “tâm sự, chia sẻ” những mong muốn về không gian của mình cho một người có chuyên môn, họ sẽ hỗ trợ bạn từ giai đoạn lên ý tưởng đến khi hoàn thành và bảo hành công trình.

Và nếu bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế và thi công nội thất có nhiều năm kinh nghiệm, hãy liên hệ tới VANTAYdecor để chúng tôi mang tới cho bạn những bản thiết kế cửa hàng đồ chơi vô cùng độc đáo.

VANTAYdecorđơn vị thiết kế uy tín tại TPHCM, chúng tôi tuân thủ quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo rằng mọi giai đoạn của dự án sẽ được xử lý một cách dễ dàng và hiệu quả. 

Bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ HOTLINE 0708 525 171, VANTAYdecor sẽ trao đổi và tư vấn thêm cho bạn.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 10 Sông Thao, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO