VANTAY-decor-Logo

Blog

7 điều khi thiết kế văn phòng mở PHẢI BIẾT

Với thiết kế văn phòng mở, không gian làm việc trở nên rộng rãi hơn, ánh sáng tự nhiên được khai thác để tạo ra môi trường sống mới. Bạn sẽ cảm nhận được không khí sôi động, tươi mới và tràn đầy năng lượng tích cực.

Thiết kế này cũng giúp tăng cường giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong công ty, thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ ý tưởng.

Văn phòng mở là gì?

Việc thiết kế văn phòng mở được hiểu là việc loại bỏ đi những bức tường kín đáo ở trong văn phòng với mục đích để không gian trở nên rộng hơn và thoáng hơn.

Khi chọn hình thức làm văn phòng mở tức là sẽ không còn tách biệt bởi các phòng ngăn cách và không gian làm việc sẽ được dùng chung, tối ưu hóa công năng.

thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo-wolffun-game
Thiết kế văn phòng không gian mở

Nhân viên sẽ dễ dàng tương tác với nhau thường xuyên hơn, giảm thiểu một số vấn đề không cần thiết. Đó là một vài lợi ích ban đầu không khó để nhận thấy khi bám theo lối thiết kế văn phòng mở.

Có thể tìm hiểu thêm tại đây về Xu hướng không gian mở nhé.

Một số nguyên tắc khi thiết kế văn phòng không gian mở

Để có một không gian làm việc khoa học, đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp

Thì thiết kế nội thất văn phòng mở rất quan trọng và cần đảm bảo một số nguyên tắc như sau:

  1. Đảm bảo sự liên thông
  2. Kiểm soát được tiếng ồn
  3. Đảm bảo bảo mật cá nhân
  4. Vật trang trí cho không gian
  5. Màu sắc chủ đạo cho văn phòng mở
thiet-ke-van-phong-mo
Mẫu thiết kế văn phòng mở

Vì sao thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn?

Lợi ích dễ nhận biết nhất khi thiết kế văn phòng mở là giúp cho không gian trở nên rộng rãi hơn và thoải mái hơn.

Và như đã nói ở trên thì nếu theo lối thiết kế này còn có thể giúp đảm bảo tiến độ công việc, quá trình hợp tác, giao lưu giữa các nhân viên. Dưới đây là một vài lý do cần kể đến:

1. Thiết kế văn phòng không gian mở giúp tiết kiệm chi phí và diện tích tối đa

Trước đây, văn phòng thường được thiết kế thành các bộ phận, vị trí và phòng làm việc riêng, được ngăn cách và phân chia khu vực.

Điều đó được cho là đảm bảo tính riêng tư, tính cá nhân cho mỗi bộ phận, cá nhân nhưng vô tình lại thu hẹp khoảng cách, chi phí đầu tư cũng sẽ tốn kém hơn.

thiet-ke-phong-hop-cong-ty
Thiết kế phòng họp công ty không gian mở

Thiết kế một văn phòng hiện đại, định hướng không gian mở sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí dành cho các vách ngăn, tường ngăn.

2. Thiết kế văn phòng không gian mở tạo được sự năng động trong công việc

Một điều mà các văn phòng kín gặp phải đó là lối thiết kế văn phòng đóng sẽ khiến cho việc trao đổi qua lại của các nhân viên trở nên khó khăn hơn, bất tiện hơn khi công việc cần phải có những tương tác trực tiếp với nhau.

Tuy nhiên, với một mẫu thiết kế văn phòng mở thì chúng ta không cần phải đến gõ cửa từng phòng ban để được giao tiếp trực tiếp với họ.

mau-thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo
Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở

Bên cạnh đó, khi làm việc mà có rất nhiều bộ phận chung một không gian (trừ những bộ phận đặc thù) thì việc họ ngồi làm chung có thể tạo ra nhiều góc nhìn khác nhau cho cùng một vấn đề.

Làm việc chung không hẳn là không có tính riêng tư, mà nó còn tăng tính độc lập.

Nó buộc nhân viên phải hòa nhập cùng một văn hóa năng động hơn, giao tiếp nhiều hơn với đồng đội.

3. Thiết kế văn phòng mở hiện đại có thể tận dụng được nhiều chức năng trong công việc

Có bao giờ bạn nghĩ việc tích hợp phòng làm việc, phòng họp căng thẳng hay những phòng hội nghị nghiêm trang vào trong một không gian, chuyển đổi công năng linh hoạt?

thiet-ke-van-phong-lam-viec-sang-tao-wolffun-game
Thiết kế văn phòng làm việc không gian mở, sáng tạo

Với thiết kế văn phòng làm việc không gian mở bạn sẽ có được điều đó. Nó sẽ đảm bảo tính đa năng trong một không gian, cho các kế hoạch công việc đa dạng, hạn chế việc phải sắm quá nhiều đồ nội thất nếu chia ra các không gian riêng.

Một số tiêu chí so sánh sự khác biệt giữa văn phòng đóng và văn phòng mở.

TIÊU CHÍ VĂN PHÒNG ĐÓNG VĂN PHÒNG MỞ
Chi phí xây dựng Do đặc điểm chia nhiều phòng ban, sử dụng vách ngăn, tường gạch, hệ thống cửa nên chi phí cao hơn. Không có vách ngăn, tường gạch chia phòng nên chỉ cần tính toán bố trí bàn ghế phù hợp trên diện tích, chi phí rẻ hơn.
Chi phí nội thất, thiết bị Mỗi phòng sẽ phải có hệ thống máy lạnh, máy in, bàn làm việc riêng nên chi phí sẽ khá cao. Có thể sử dụng chung các thiết bị như máy in, máy lạnh nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần tối ưu về hệ thống ánh sáng, không khí do tập trung nhiều người.
Chi phí bảo dưỡng, bảo trì Do số lượng đồ nội thất cho mỗi phòng ban nhiều nên sẽ ảnh hưởng tới chi phí sửa chữa, bảo trì. Vì đã tối ưu việc dùng chung các thiết bị nên chi phí bảo trì được tiết kiệm hơn.
Khả năng nâng cấp, mở rộng Do đã được đóng lại, phân chia theo vách ngăn nên việc nâng cấp và mở rộng sẽ rất phức tạp. Thiết kế văn phòng mở sẽ tạo ra sự rộng rãi, ít vách nên khi muốn thay đổi, nâng cấp sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.
Sử dụng không gian và tương tác giữa các nhân viên Cần có một hệ thống truyền thông nội bộ chuyên nghiệp để truyền tải thông tin do không gian làm việc bị ngăn cách nhau giữa các bộ phận. Việc thông tin liên hệ, công việc sẽ được truyền tải nhanh hơn, linh hoạt hơn.
Khả năng tối ưu sử dụng diện tích mặt bằng Nhiều phòng ban nên diện tích cần rộng rãi để chia, ngăn cách phòng ban, nhiều góc tối, khuất không được sử dụng triệt để Các phòng ban, cá nhân sử dụng không gian chung nên mọi không gian được sử dụng tối ưu
Không gian thông thoáng Không gian có phần bí bách, việc lưu thông cũng không tốt. Tạo ra một không gian thông thoáng, thoải mái, ánh sáng và không khí lưu thông tốt.
Quản lý nhân viên Các chức danh khác nhau được chia phòng riêng biệt khiến việc kiểm soát, quản lý khó khăn Tất các các phòng ban trong cùng một phòng, giúp giám sát nhân viên làm việc hiệu quả hơn
Hoạt động nhóm Việc sắp xếp hoạt động nhóm sẽ khó khăn, khó linh hoạt, nhưng sẽ đảm bảo được sự tập trung. Có thể tổ chức các hoạt động nhóm linh hoạt, bất kỳ thời gian nào, sự năng động được đề cao.
Sức khỏe nhân sự và sự ảnh hưởng từ tiếng ồn. Số lượng người sử dụng không gian ít nên hạn chế sự lây nhiễm các bệnh qua không khí.

Nhân viên sẽ tập trung hơn trước những tiếng ồn do được bố trí các phòng riêng lẻ.

Nhiều người tập trung trong một không gian dễ khiến lây lan các bệnh qua đường không khí.

Cũng do nhiều người nên sẽ dễ tạo ra tiếng ồn gây ảnh hưởng đến công việc cần sự tập trung.

Tính bảo mật, riêng tư Không gian riêng nên các thông tin, cuộc họp, điện thoại được bảo mật tối đa. Không gian chung nên các cuộc gọi điện, màn hình máy tính dễ bị quan sát, để ý hơn, không có không gian riêng tư
Thời gian di chuyển Để di chuyển giữa các khu vực ngăn cách nên sẽ tốn thời gian và khó khăn. Không mất quá nhiều thời gian để di chuyển giữa các nhân sự và bộ phận.
Doanh nghiệp phù hợp Các doanh nghiệp cần sự tập trung cao, bảo mật thông tin cao. Điển hình nhất là những cơ quan nhà nước, các phòng ban làm việc riêng biệt, cần bảo mật thông tin cao. Hay doanh nghiệp lớn có tài chính ổn định, ở các bộ phận bảo mật và cần sự tập trung như kế toán, Hr, telesales,… Cần sự tương tác, trao đổi, học hỏi, tư vấn lẫn nhau giữa các phòng ban, cá nhân trong công ty. Các công ty startup, công ty về lĩnh vực công nghệ hay agency, các lĩnh vực khá năng động như kinh doanh, marketing,… cần sự tương tác nhiều giữa các phòng ban, không cần bảo mật chặt chẽ thông tin.

Ngoài các tiêu chí vừa đề cập, mọi người cũng nên tìm hiểu thêm các Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng của từng hạng mục cụ thể luôn nha.

Giữa thiết kế văn phòng đóng và thiết kế văn phòng mở nên lựa chọn hình thức nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi công ty mà có thể phù hợp với việc chọn thiết kế văn phòng mở hay đóng.

Nếu chưa hiểu rõ về bạn thì chúng tôi sẽ chưa đưa ra được gợi ý.

van-phong-xanh-tao-khong-gian-lam-viec-tuyet-voi
Văn phòng xanh tạo không gian làm việc tuyệt vời

Chính vì thế, nếu như phân vân và chưa biết loại hình nào là phù hợp với công ty mình, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp, tư vấn thiết kế văn phòng làm việc giúp mọi người.

Mọi người xem thêm các dự án thiết kế văn phòng khác để thêm góc nhìn nhé.

Hy vọng những thông tin trong bài vừa chia sẻ sẽ giúp ích phần nào cho mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 10 Sông Thao, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO