Blog

Những điều cơ bản về việc thiết kế văn phòng không gian mở

1. Thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Với việc thiết kế văn phòng không gian mở tức là chúng ta đang tạo ra một không gian làm việc chung cho tất cả các phòng ban, bộ phận trong công ty. Lúc đó, sẽ không có sự xuất hiện của các bức tường ngăn cách để tạo ra các phòng riêng biệt.

Tất cả các nhân viên sẽ cùng làm việc trong một văn phòng chung để tiện lợi cho việc trao đổi, giao lưu công việc. Mô hình văn phòng mở hiện đại sẽ giúp cho nhân viên không phải có cảm giác chịu đựng giới hạn chật hẹp như các căn phòng kín, gò bó.

thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo

2. Đặc điểm bố trí không gian văn phòng mở

a. Giảm hoặc bỏ sự xuất hiện vách ngăn

Để có được văn phòng công ty không gian vừa rộng rãi vừa thoải mái, các lối giao thông, di chuyển được mở rộng hơn thì các vách ngăn, tường..cần được hạn chế, giảm bỏ. Đây được xem là một trong những đặc điểm chính của xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở.

b. Giảm số lượng phòng ban làm việc

Khi các vách ngăn được giảm đi thì việc phân chia các phòng ban làm việc cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, các bộ phận có tính đặc thù và bảo mật riêng cũng sẽ được bố trí ở phòng để đảm bảo công việc ví dụ như các phòng kế toán, nhân sự, chăm sóc khách hàng, phòng họp,…

c. Tạo ra vách ngăn trong suốt

Nếu bắt buộc phải phân chia các khu vực làm việc thì việc dùng các vách ngăn trong suốt, vách ngăn lửng…sẽ được ưu tiên.Việc thiết kế văn phòng không gian mở kiểu này sẽ giúp cho các bộ phận đặc thù đó vẫn có được cảm giác hòa chung vào không gian chung của các bộ phận khác.

d. Nhân viên dễ dàng nhìn thấy nhau

Do làm việc trong môi trường văn phòng mở nên các nhân viên có thể dễ dàng nhìn thấy đồng nghiệp của mình. Thuận tiện trao đổi việc cũng như nắm bắt được tình hình làm việc của nhau. Đây là một trong những cách tối ưu thiết kế văn phòng mở hiệu quả.

e. Tối ưu không gian

Xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở hầu như sẽ không tạo ra nhiều không gian riêng tư. Khi đó không gian sẽ được sử dụng một cách tối ưu nhất và các nhân viên đều cùng nhau làm việc trong một không gian chung rộng lớn.

dac-diem-van-phong-khong-gian-mo

3. Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở

Đối với doanh nghiệp:

  • Thiết kế văn phòng không gian mở do không phân chia ra nhiều phòng ban riêng nên có thể giảm chi phí và thời gian xây dựng.
  • Các thiết bị văn phòng sẽ được dùng chung trong một không gian lớn nên giảm bớt chi phí mua sắm nội thất cho các phòng ban riêng biệt.
  • Không gian văn phòng mở giúp tối thiểu hóa chi phí vệ sinh, bảo trì thiết bị: Ít thiết bị máy móc nên chi phí này cũng được tiết kiệm đi.
  • Việc bố trí văn phòng không gian mở sẽ giúp cho sự thay đổi không gian, nhân sự và tái cấu trúc văn phòng linh hoạt hơn theo từng mục đích, từng thời điểm nhất định.
  • Tạo sự dễ dàng hơn trong việc quản lý và giám sát nhân viên, khi chọn thiết kế văn phòng theo định hướng không gian mở sẽ giúp các cấp lãnh đạo, quản lý theo dõi công việc, thái độ…
  • Giúp tối ưu việc sử dụng điều kiện ánh sáng và không khí tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu.

thiet-ke-van-phong-mo

Đối với nhân viên:

  • Có sự phối hợp công việc và tiến độ giữa các nhân viên, bộ phận. Nhân viên làm việc trong cùng một không gian sẽ tiện cho việc để trao đổi thông tin hơn.
  • Tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các nhân viên và giữa cấp trên và cấp dưới. Không gian văn phòng mở giúp thúc đẩy sáng tạo và phát triển công việc: Môi trường làm việc mở gia tăng hiệu quả công việc của nhân viên.
  • Sức khỏe được cải thiện tốt hơn: Giảm thiểu sự ngột ngạt trong phòng kín giúp nhân viên làm việc hiệu quả, cải thiện tình trạng sức khỏe

Nếu mọi người có hứng thú và đang có ý định về chủ đề này thì nên đọc thêm bài 5 điều quan trọng khi thiết kế văn phòng mở nhé.

Nếu còn bất cứ lấn cấn nào thì đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 10 Sông Thao, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO