THIẾT KẾ VĂN PHÒNG KHÔNG GIAN MỞ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày đăng: 17-06-2022

1. Văn phòng mở là gì?

Việc thiết kế văn phòng không gian mở được hiểu là việc loại bỏ đi những bức tường kín đáo ở trong văn phòng với mục đích để không gian trở nên rộng hơn và thoáng hơn. Khi chọn hình thức làm văn phòng mở tức là sẽ không còn tách biệt bởi các phòng ngăn cách và không gian làm việc sẽ được dùng chung, tối ưu hóa công năng.

thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo

Loại hình thiết kế văn phòng hiện đại này thường sẽ rất phù hợp với các công ty trong lĩnh vực cần sự sáng tạo, năng động, linh hoạt... Khi đã loại bỏ đi những bức tường ngăn cách, chắn ngang trong thiết kế văn phòng mở sẽ gia tăng sự tương tác giữa các nhân viên, giảm thiểu việc làm việc riêng, nâng cao hiệu quả công việc.

2. Vì sao thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn?

Lợi ích dễ nhận biết nhất khi thiết kế văn phòng mở là giúp cho không gian trở nên rộng rãi hơn và thoải mái hơn. Và như đã nói ở trên thì nếu theo lối thiết kế này còn có thể giúp đảm bảo tiến độ công việc, quá trình hợp tác, giao lưu giữa các nhân viên. Dưới đây là một vài lý do cần kể đến:

a. Thiết kế văn phòng không gian mở giúp tiết kiệm chi phí và diện tích tối đa

Trước đây, văn phòng thường được thiết kế thành các bộ phận, vị trí và phòng làm việc riêng, được ngăn cách và phân chia khu vực. Điều đó được cho là đảm bảo tính riêng tư, tính cá nhân cho mỗi bộ phận, cá nhân, nhưng vô tình lại thu hẹp khoảng cách, chi phí đầu tư cũng sẽ tốn kém hơn. Thiết kế một văn phòng hiện đại, định hướng không gian mở sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí dành cho các vách ngăn, tường ngăn.

thiet-ke-phong-hop-cong-ty

b. Thiết kế văn phòng không gian mở tạo được sự năng động trong công việc

Một điều mà các văn phòng kín gặp phải đó là lối thiết kế kín sẽ khiến cho việc trao đổi qua lại của các nhân viên trở nên khó khăn hơn, bất tiện hơn khi công việc cần phải có những tương tác trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, với một mẫu văn phòng không gian mở thì chúng ta không cần phải đến gõ cửa từng phòng ban để được giao tiếp trực tiếp với họ.

mau-thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo

Bên cạnh đó, khi làm việc mà có rất nhiều bộ phận chung một không gian (trừ những bộ phận đặc thù) thì việc họ ngồi làm chung có thể tạo ra nhiều góc nhìn khác nhau cho cùng một vấn đề. Làm việc chung không hẳn là không có tính riêng tư, mà nó còn tăng tính độc lập, buộc nhân viên phải hòa nhập cùng một văn hóa năng động hơn, giao tiếp nhiều hơn với đồng đội.

c. Thiết kế văn phòng hiện đại, tạo không gian mở có thể tận dụng được nhiều chức năng trong công việc

Có bao giờ bạn nghĩ việc tích hợp phòng làm việc, phòng họp căng thẳng hay những phòng hội nghị nghiêm trang vào trong một không gian, chuyển đổi công năng linh hoạt?

thiet-ke-van-phong-lam-viec-sang-tao

Với thiết kế văn phòng làm việc không gian mở bạn sẽ có được điều đó, nó sẽ đảm bảo tính đa năng trong một không gian, cho các kế hoạch công việc đa dạng, hạn chế việc phải sắm quá nhiều đồ nội thất nếu chia ra các không gian riêng.