VANTAY-decor-Logo

Blog

Thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc có đúng không?

Cần phải khẳng định rằng, việc thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc nếu nó hợp lý, có ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, nhiều cây xanh.

Thiết kế nội thất văn phòng có thể có một ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc của nhân viên. Một không gian làm việc được thiết kế tốt không chỉ tạo cảm giác thoải mái và tăng tập trung, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự giao tiếp và hợp tác.

Có rất nhiều yếu tố để có thể góp phần vào việc tăng năng suất làm việc của đội ngũ trong công ty. Và một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp đó là không gian làm việc.

xu-huong-thiet-ke-van-phong
Xu hướng thiết kế văn phòng

Chính vì thế, việc thiết kế văn phòng làm việc cần phải tạo ra được một không gian phù hợp trong diện tích sẵn có.

Bên cạnh đó còn cần bố trí ánh sáng hợp lý, nhiệt độ thích hợp để vừa đáp ứng các nhu cầu trong văn phòng vừa nâng cao năng suất làm việc.

thiet-ke-noi-that-van-phong-giup-tang-nang-suat-lam-viec
Thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc

Từ thực tế và từ những nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc đã cho thấy…những cảm giác, trải nghiệm, tinh thần và năng suất làm việc trong văn phòng có một mối liên hệ với việc thiết kế nội thất văn phòng.

Và sau đây là một số yếu tố:

Mật độ bố trí trong thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc

Mỗi công ty, mỗi văn phòng sẽ có quy mô cũng những phân khu chức năng khác nhau. Do đó cũng sẽ có cách bố trí và phân phối diện tích làm việc khác nhau.

Việc bố trí, phân chia các vị trí như dành cho giám đốc, dành cho nhân viên làm việc cố định, không cố định hoặc khu vực mở, tất cả đều cần theo một tiêu chuẩn để đảm bảo tất cả họ đều có được diện tích thoải mái nhất cho làm việc.

Không thể nào để đội ngũ của mình làm việc trong một không gian chen chúc nhau, chật chội và tạo cảm giác bí bách cũng như thêm phần áp lực.

Hãy đảm bảo các bàn làm việc được sắp xếp sao cho tiện lợi và không gian di chuyển thoải mái. Sử dụng các kệ và tủ để lưu trữ tài liệu và vật dụng làm việc cũng giúp giữ gìn sự gọn gàng và sạch sẽ trong không gian làm việc.

Wolffun-game-lau-5-hinh-hien-trang-after
Hiện trạng văn phòng làm việc Wolffun Game lầu 5

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế văn phòng làm việc

Nguồn ánh sáng trong văn phòng làm việc cần đảm bảo hài hòa, kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Yếu tố này là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc.

Ánh sáng đầy đủ, mức độ phù hợp sẽ đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên, qua đó góp phần vào sự phát triển của công ty.

bo-tri-anh-sang-trong-khong-gian-van-phong
Bố trí ánh sáng trong không gian văn phòng

Đối với ánh sáng tự nhiên, trong việc tư vấn thiết kế văn phòng làm việc, các đơn vị thiết kế luôn đưa ra các giải pháp để đưa nguồn ánh sáng này vào không gian, nhằm giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành.

Các nguồn sáng tự nhiên sẽ tốt hơn và thoải mái hơn cho mắt.

Một xu hướng thiết kế chắc chắn sẽ thịnh hành trong hiện tại và tương lai đó là thiết kế văn phòng không gian xanh, và trong thiết kế này, ánh sáng tự nhiên chắc chắn là yếu tố quan trọng.

Đọc thêm: Mô hình văn phòng xanh cho doanh nghiệp, có nên hay là không?

Nhưng không phải đưa toàn bộ ánh sáng tự nhiên vào không gian mà chúng ta cần kết hợp với nguồn ánh sáng nhân tạo.

Những giải pháp ánh sáng nhân tạo để nâng cao năng suất lao động tối ưu hiện nay:

  • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới như T8 – 36W, sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.
  • Tăng cường độ sáng và phân bố ánh sáng đều hơn bằng việc dùng đèn có chao chụp phản quang.
  • Để hạn chế bị lóa mắt, chúng ta nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa.
  • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
  • Không bố trí quá nhiều hay quá ít đèn, mà số lượng đèn bố trí khi thi công văn phòng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W mỗi mét vuông.
giai-phap-anh-sang-nhan-tao-trong-khong-gian-van-phong
Giải pháp ánh sáng nhân tạo trong không gian văn phòng

Yếu tố nhiệt độ trong thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc

Tâm trạng, khả năng tập trung, năng suất của nhân viên sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bên trong văn phòng làm việc. Trong trường hợp nhiệt độ tại văn phòng quá thấp, cơ thể sẽ phải sinh ra năng lượng để chống lạnh.

Chính vì thế khả năng tập trung của nhân viên giảm, từ đó hiệu quả làm việc cũng không đạt được như mong đợi.

giai-phap-thiet-ke-va-thi-cong-noi-that-van-phong-xanh
Giải pháp thiết kế và thi công nội thất văn phòng xanh

Ngược lại, khi nhiệt độ cao, cơ thể cũng sẽ mất thêm năng lượng, tăng sự bài tiết mồ hôi, hô hấp tăng nhanh, từ đó gây ra uể oải, ảnh hưởng tới công việc.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ khoảng từ 21 độ C đến 25 độ C là khoảng nhiệt độ giúp con người đạt hiệu quả lao động cao nhất.

mau-thiet-ke-noi-that-van-phong-nha-ong-chuyen-nghiep-hien-dai
Thiết kế nội thất văn phòng nhà ống chuyên nghiệp

Nhưng dù vào mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong phòng làm việc cũng không nên chênh lệch quá 5 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Chính vì vậy, khi chọn các đơn vị tư vấn thiết kế văn phòng làm việc cho công ty, các bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố này khi muốn thỏa ý định thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc.

Wolffun-Game-anh-dai-dien-43
Văn phòng Wolffun Game

Không khí và giải pháp không gian xanh văn phòng

Chất lượng không khí trong văn phòng có thể làm giảm khả năng nhận thức và hiệu suất công việc.

Văn phòng thiếu oxi, nhiều CO2 làm cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, mất khả năng làm việc cũng như sự sáng tạo của nhân viên. Theo nghiên cứu nồng độ CO2 từ 350ppm đến 1.000ppm trong văn phòng là hợp lý.

van-phong-khong-gian-xanh
Văn phòng không gian xanh

Ngoài ra, các khí độc thường thấy trong môi trường văn phòng là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) bao gồm formaldehyte, benzen, toluene, axetone.

Chúng phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như từ thiết bị văn phòng gồm máy in, máy tính, máy photocopy, bàn ghế, các chất tẩy rửa.

Bên cạnh đó dân văn phòng thường mắc các bệnh đau lưng, mỏi mắt, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, gây tác động xấu đến năng suất và chất lượng công việc.

giai-phap-khong-gian-xanh-van-phong
Thiết kế nội thất văn phòng với giải pháp không gian xanh

Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy cây xanh trên bàn ghế văn phòng có tác dụng:

  • Giảm căng thẳng.
  • Giúp tinh thần sảng khoái, hưng phấn.
  • Tăng năng suất làm việc.

Ngoài ra, cây xanh văn phòng còn góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Một số loại cây như thiết mộc lan, trầu bà, phất dụ xanh, kim tiền, phú quý, phất lộc, đỗ quyên… còn có khả năng hấp thu các khí độc phát thải từ khói thuốc lá, máy tính, máy photocopy, nước sơn, gỗ ván ép, chất khử mùi, băng keo – các nguồn phát sinh khí độc thường thấy tại khu vực nhà ở hay các máy móc thiết bị văn phòng.

Tham khảo mẫu thiết kế văn phòng xanh

mau-thiet-ke-noi-that-van-phong-xanh
Thiết kế nội thất văn phòng xanh

Tạo không gian nghỉ ngơi và thư giãn

Cuối cùng, tạo ra một không gian nghỉ ngơi và thư giãn là một yếu tố quan trọng trong công cuộc thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất làm việc.

Cung cấp các khu vực nghỉ ngơi như phòng nghỉ, khu vực cafe hoặc khu vực xanh để nhân viên có thể thư giãn và tái tạo năng lượng trong quá trình làm việc. Điều này giúp tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc của nhân viên.

Khu-vuc-pantry-va-giai-tri-danh-cho-nhan-vien-sau-nhung-gio-cang-thang
Khu vực pantry và giải trí dành cho nhân viên sau những giờ căng thẳng

Lựa chọn đơn vị thi công, thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp và uy tín

VANTAYdecor là công ty chuyên về thiết kế và thi công nội thất văn phòng với các giải pháp không gian xanh

VANTAYdecor là đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói. Chúng tôi tuân thủ một quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo rằng mọi giai đoạn của dự án sẽ được tiếp cận một cách dễ dàng và hiệu quả. Với đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi đảm bảo sự hài lòng và đáng giá cho sự đầu tư của bạn.

VANTAY luôn tự tin sẽ cùng các công ty, doanh nghiệp tạo ra một không gian làm việc xanh nhằm đáp ứng được mong muốn tạo 1 thiết kế nội thất văn phòng giúp tăng năng suất và hiệu quả lao động của nhân viên.

Nếu còn bất cứ lấn cần nào thì đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO