VANTAY-decor-Logo

Blog

Phong cách thiết kế Zen mang lại sự hài hòa và bình yên

Phong cách thiết kế Zen đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Với sự tập trung vào sự hài hòa và bình yên, phong cách này mang lại không gian sống đơn giản, nhưng không kém phần tinh tế.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các nguyên tắc cơ bản của phong cách Zen và cách áp dụng chúng vào thiết kế nội thất nhé.

Thiền trong thiết kế nội thất

1. Tìm hiểu thiền là gì?

Thiền (Meditation) là thời gian, khoảng lặng dành cho sự yên tĩnh và tỉnh thức. Khi tìm đến sự thiền định, chúng ta sẽ tìm tới dòng chảy an yên, sự hòa hợp giữa thân thể và tâm hồn.

Trong Yoga, thiền được nhắc đến như là một dòng chảy của tâm trí, trở về trạng thái tập trung cao độ, không bị cản trở bởi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Trong khi với quan điểm Phật giáo, thiền là sự kết hợp giữa thân thể và ý niệm trong thời gian – không gian hiện tại để nhận biết sự vật, hiện tượng và ý niệm.

Thiền là để tĩnh tâm, gạt bỏ mọi tạp niệm để nhận thức bản ngã và thế giới xung quanh một cách đúng đắn, sáng suốt nhất.

mang-thien-vao-khong-gian-lam-viec
Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất zen – Trend Hunter

2. Lý do nên đưa thiên vào thiết kế nội thất không gian làm việc

Với việc thiền định, nó sẽ tác động vào khả năng tập trung của mọi người, hướng con người tập trung vào hiện tại, hướng con người đến cảm nhận về không gian.

Khi mang thiền vào trong thiết kế văn phòng thì không gian chính là hiện tại và tỉnh thức chính là lúc bạn dành trọn cho không gian.

Tìm hiểu và phong cách thiết kế Zen trong văn phòng

1. Giới thiệu về phong cách Zen

Phong cách Zen xuất phát từ Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản, và được ảnh hưởng bởi triết lý Zen Buddhism. Tại Nhật Bản, Zen được coi là một triết lý sống, một trạng thái tâm linh mang lại sự bình an và sự tự do.

Phong cách thiết kế Zen tập trung vào sự đơn giản, tối giản và tạo ra không gian sống mang lại cảm giác hài lòng và thư thái.

thiet-ke-Moonlit-banner-home-21
Mẫu thiết kế phòng thiền Moonlit

Xem tham khảo các hình ảnh dự án thiết kế phòng thiền Moonlit nhé.

2. Tính chất của phong cách thiết kế Zen

a. Tối giản

Phong cách thiết kế Zen sẽ phải loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết để không gian trở nên phóng khoáng, tinh khiết, biến những nét đơn giản trở thành những điểm nhấn về nghệ thuật.

Một không gian văn phòng phong cách Zen có nghĩa là một văn phòng có sự thư giãn, chiêm nghiệm, cân bằng thị giác.

Phong cách thiết kế Zen không quá phức tạp, mà tập trung vào sự tối giản và không gian trống. Việc giảm bớt những yếu tố không cần thiết trong không gian giúp tạo ra một môi trường sống yên tĩnh và thanh lịch.

Chính vì thế, không gian thiết kế cần được tiết chế, giảm bớt lượng hình ảnh mà mọi người tiếp nhận từ không gian để có thể tập trung vào hơi thở, bản thân đó là tính thiền trong thiết kế văn phòng.

khong-gian-toi-gian-trong-phong-cach-thiet-ke-zen
Không gian tối giản trong phong cách thiết kế zen – Design Cafe

b. Một không gian không có sự giới hạn

Khi nhắc đến phong cách thiết kế Zen, chúng ta thường nói đến biểu tượng vòng tròn enso, một vòng tròn không khép kín. Chính điều này đã mang đến đặc trưng của phong cách này, chúng ta không ép mình phải là một vòng tròn hoàn hảo, bởi chính biểu tượng này là một sự hoàn hảo, không giới hạn.

Biểu tượng vòng tròn Enso có thể là một nguồn cảm hứng cho những họa tiết sử dụng trong thiết kế nội thất văn phòng phong cách Zen, nó giúp tạo ra những không gian làm việc mà ở đó trí tưởng tượng được tự do hơn.

bieu-tuong-enso-trong-phong-cach-thiet-ke-zen
Biểu tượng enso trong phong cách thiết kế zen

c. Sự cân bằng và hài hòa

Phong cách thiết kế Zen mang lại một cảm giác cân bằng và hài hòa thông qua việc sử dụng những yếu tố như màu sắc tự nhiên, ánh sáng tự nhiên và những vật phẩm đơn giản.

Sự cân bằng này được thể hiện qua việc sắp xếp không gian sao cho không gian trở nên thoáng đãng và tự nhiên.

d. Sự hài hòa giữa trong nhà và ngoài trời

Phong cách Zen thường có sự liên kết mạnh mẽ giữa trong nhà và ngoài trời. Các cửa sổ lớn, cửa đi hoặc sân vườn được thiết kế để mang lại ánh sáng tự nhiên và cho phép không gian trong nhà hòa quyện với thiên nhiên bên ngoài.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-zen-nha-o-can-ho
Ứng dụng phong cách zen khi thiết kế nhà ở

3. Áp dụng phong cách thiết kế Zen vào thiết kế nội thất

a. Ánh sáng tự nhiên

Trong những không gian văn phòng theo phong cách thiết kế Zen luôn ưu tiên việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, nguồn sáng mang lại lợi ích cho sức khỏe, cảm giác trong lành. Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong phong cách thiết kế Zen và sự chiếu sáng trong những không gian Zen được coi là nghệ thuật.

Hãy tận dụng ánh sáng mặt trời thông qua các cửa sổ lớn hoặc cửa đi kính để cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào trong căn phòng. Ngoài ra, có thể sử dụng ánh sáng mềm từ các nguồn đèn để tạo ra không gian ấm áp và thư thái.

b. Màu sắc

Trong phong cách thiết kế Zen, chúng ta thường sử dụng màu sắc trung tính, nhẹ nhàng, không gùng quá nhiều màu sắc trong không gian để tránh làm cho xuất hiện sự mất tập trung, đúng với giá trị của sự tối giản.

Tránh sử dụng màu sắc quá rực rỡ hoặc quá đậm để giữ cho không gian tỏa ra sự thanh lịch và nhẹ nhàng.

Các màu có thể sử dụng đó là trắng, màu be, nâu ấm…Với các không gian văn phòng muốn tạo điểm nhấn có thể dùng thêm màu hổ phách, cam sẫm, xanh navy… hoặc đưa màu sắc của thiên nhiên vào không gian.

mau-sac-trong-phong-cach-thiet-ke-noi-that-zen
Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất zen –  Forza

c. Vật liệu

Thật phù hợp khi phong cách này sử dụng những vật liệu từ gỗ, tre tạo cảm giác tự nhiên. Các đồ nội thất bằng gỗ cũng được ưu tiên sử dụng nhờ vào màu sắc, sự sang trọng và thanh lịch, nhưng cũng rất đơn giản và để tạo ra một không gian gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, các vật liệu vải từ tự nhiên như cotton, linen sẽ là một sự lựa chọn để mang đến sự tinh tế, thư thái.

d. Sự hòa mình, an yên từ thiên nhiên

Mang thiền vào trong thiết kế văn phòng cũng chính là mang thiên nhiên tới gần hơn với con người làm việc trong đó. Khi con người được hòa vào thiên nhiên, sẽ dễ dàng đi tới trạng thái thư giãn, an yên.

Nội thất với tính chất thiền định truyền tải tới sự đơn giản, tinh tế và hòa nhịp với thiên nhiên, không gian mở không giới hạn nhưng vẫn đạt được sự hoàn hảo.

e. Tối giản trong lựa chọn đồ trang trí

Tránh quá tải , choáng ngợp không gian bằng nhiều đồ trang trí. Bạn hãy chọn một số đồ trang trí đơn giản như cây xanh, các tác phẩm nghệ thuật zen hoặc các vật phẩm handmade để tạo điểm nhấn trong không gian.

f. Tạo không gian yên tĩnh

Tạo ra một không gian yên tĩnh bằng cách chọn những món đồ có chất liệu êm dịu và âm thanh dễ chịu. Sử dụng rèm cửa hoặc rèm tre để giảm tiếng ồn từ bên ngoài và mang lại cảm giác yên bình.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-zen-nha-o-can-ho
Ứng dụng phong cách zen khi thiết kế nhà ở

4. Lợi ích của phong cách Zen trong thiết kế nội thất

a. Tạo ra một không gian sống thoải mái và thư giãn

Phong cách thiết kế Zen giúp tạo ra một không gian sống thoải mái và thư giãn thông qua việc áp dụng các nguyên tắc của phong cách này vào thiết kế nội thất. Không gian được làm sạch, thoáng đãng và có ánh sáng tự nhiên mang lại cho chủ nhân của căn nhà cảm giác yên bình và thư thái.

b. Góp phần vào sức khỏe và tâm trạng tích cực

Môi trường sống được thiết kế theo phong cách Zen có thể có lợi cho sức khỏe và tâm trạng của con người. Không gian rộng rãi, tổ chức ngăn nắp và ánh sáng tự nhiên giúp giảm căng thẳng và stress, mang lại cảm giác yên tĩnh và tích cực.

c. Tăng khả năng tập trung

Thiết kế theo phong cách Zen có thể giúp tăng khả năng tập trung và tăng hiệu suất làm việc. Không gian đơn giản và không gian trống giúp loại bỏ các yếu tố xao lạc, giúp bạn tập trung vào công việc hoặc các hoạt động khác.

phong-thien-so-1-banner-home-21
Mẫu thiết kế phòng thiền số 1

Xem tham khảo các hình ảnh dự án thiết kế phòng thiền số 1 Meditacion nhé.

Kết luận

Phong cách thiết kế Zen trong thiết kế nội thất mang lại một không gian sống đơn giản, thoải mái và bình yên. Sự cân bằng, tối giản và sử dụng vật liệu tự nhiên là những yếu tố quan trọng trong việc áp dụng phong cách này vào thiết kế nội thất.

Bằng cách tạo ra một không gian sống theo phong cách Zen, bạn có thể tận hưởng cuộc sống với sự hài hòa và bình yên.

Xem thêm các mẫu thiết kế văn phòng xanh mới nhất 2023 nhé mọi người.

Nếu còn bất cứ lấn cần nào thì đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 10 Sông Thao, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO