VANTAY-decor-Logo

Blog

Áp dụng mô hình văn phòng xanh cho doanh nghiệp thì có nên hay là không?

Mô hình văn phòng xanh đang trở thành một xu hướng mới trong quản lý tòa nhà và bất động sản.

Với mục tiêu tạo môi trường làm việc lành mạnh, bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế, nhiều doanh nghiệp và tổ chức đang chuyển đổi sang mô hình này.

Thế nào là mô hình văn phòng xanh?

Xây dựng mô hình văn phòng xanh là một trong những mô hình văn phòng hiện đại, với việc sử dụng đưa phong cách, các đặc trưng thiết kế mang đậm những yếu tố đến từ thiên nhiên (nước, cây xanh, vật liệu mộc, gỗ…)

thiet-ke-van-phong-bgreen-office-5
Thiết kế mô hình văn phòng xanh BGreen Office

Vì sao lựa chọn mô hình văn phòng xanh là xu hướng thiết kế của tương lai?

Năng suất làm việc của nhân viên chịu rất nhiều sự ảnh hưởng khác nhau, trong đó có không gian làm việc.

Chính vì thế, một không gian xanh kết nối với thiên nhiên sẽ mang tới một giá trị trải nghiệm to lớn dành cho nhân viên và cả chính công ty.

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn mô hình văn phòng xanh để hướng tới một môi trường làm việc thân thiện với thiên nhiên, hướng đến các yếu tố sau:

1. Có một không gian làm việc linh hoạt

Không gian làm việc với thiết kế xanh trong tương lai sẽ tạo cho nhân viên một môi trường làm việc linh hoạt, phù hợp với sở thích và tiện ích của văn phòng. Ví dụ như:

  • Nhân viên có thể tự do lựa chọn chỗ ngồi phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
  • Hệ thống đặt chỗ làm việc thông minh giúp nhân viên dễ dàng tìm kiếm chỗ trống và đặt chỗ trước.
  • Bàn làm việc thông minh được trang bị nhiều tính năng tiện ích, giúp nâng cao hiệu quả công việc.
  • Nhờ sử dụng vật liệu thân thiện môi trường và hệ thống tiết kiệm năng lượng, mọi người cũng đã góp phần bảo vệ môi trường.

Nhờ những ưu điểm vượt trội, không gian làm việc xanh trong tương lai sẽ trở thành xu hướng tất yếu, thu hút nhân tài và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

do-dung-noi-that-linh-hoat-trong-thiet-ke-van-phong
Đồ dùng linh hoạt trong thiết kế văn phòng bất động sản

2. Văn phòng đề cao tính kết nối cộng đồng

Việc lựa chọn thiết kế văn phòng xanh hướng đến việc loại bỏ các bức tường, cánh cửa nhằm mang lại sự liên kết giữa các nhân viên và các bộ phận trong doanh nghiệp.

Thực tế đã có kha khá công ty thiết kế văn phòng theo mô hình không gian mở, với khu vực làm việc chung rộng rãi, bàn ghế được bố trí linh hoạt theo nhóm.

Thay vì sử dụng vách ngăn, công ty sử dụng các kệ sách, cây xanh để phân chia khu vực một cách nhẹ nhàng. Nhờ vậy, nhân viên từ các bộ phận khác nhau có thể dễ dàng trò chuyện, trao đổi ý tưởng và học hỏi lẫn nhau.

Công ty cũng bố trí nhiều phòng họp nhỏ, khu vực thư giãn chung để tạo điều kiện cho sự hợp tác và giao tiếp phi chính thức.

Thiet-ke-khu-lam-viec-cho-nhan-vien-khong-gian-mo
Thiết kế khu làm việc không gian mở cho nhân viên. Nguồn The Architect Diary

Thiết kế văn phòng xanh với không gian mở mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc, thúc đẩy sự sáng tạo và gắn kết giữa các nhân viên.

Đây là xu hướng tất yếu trong tương lai mà các doanh nghiệp nên cân nhắc áp dụng.

3. Thể hiện được giá trị văn hóa và thương hiệu

Một trong những yếu tố để gây ấn tượng với khách hàng và đối tác đó là không gian văn phòng làm việc. Vậy vì sao văn phòng xanh gây ấn tượng?

Đầu tiên nó thể hiện văn hóa doanh nghiệp.

Văn phòng xanh thể hiện cam kết của doanh nghiệp với môi trường, sự quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững.

Thiet-ke-van-phong-phan-anh-gia-tri-van-hoa-doanh-nghiep
Thiết kế văn phòng phản ánh giá trị văn hóa doanh nghiệp

Tiếp theo nó giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh một văn phòng xanh, hiện đại và thân thiện sẽ góp phần nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Khách hàng và đối tác sẽ tin tưởng hơn vào một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng và môi trường.

Cuối cùng là tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp

Khi đến thăm quan văn phòng xanh, khách hàng và đối tác sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có thiện cảm với doanh nghiệp. Đây là lợi thế lớn trong việc đàm phán và ký kết hợp đồng.

4. Đưa các công nghệ hiện đại

Trong tương lai, các yếu tố khoa học công nghệ hiện đại, thông minh sẽ được áp dụng nhiều trong môi trường văn phòng xanh với mục đích tối ưu năng suất làm việc của nhân viên, giúp doanh nghiệp dễ dàng điều hành và xử lý công việc.

  • Tự động hóa quy trình: Các hệ thống tự động hóa sẽ giúp xử lý các công việc lặp đi lặp lại, tẻ nhạt, giải phóng thời gian cho nhân viên tập trung vào những công việc sáng tạo và mang lại giá trị cao hơn.
  • Quản lý thông tin hiệu quả: Hệ thống quản lý dữ liệu thông minh giúp lưu trữ, truy cập và phân tích thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ ra quyết định hiệu quả.
  • Kết nối và cộng tác: Các công cụ giao tiếp trực tuyến, nền tảng cộng tác đám mây giúp nhân viên dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin và làm việc nhóm hiệu quả dù ở bất kỳ đâu.
  • Phân tích dữ liệu: Việc phân tích dữ liệu về hiệu suất làm việc, hành vi của nhân viên giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.
nang-suat-cua-nhan-vien-tang-voi-thiet-ke-hien-dai
Thiết kế văn phòng hiện đại giúp tăng năng suất nhân viên

5. Chú trọng đến sức khỏe con người

Trong môi trường văn phòng kín mít, máy móc, thiết bị điện tử thường thải ra các khí độc hại như benzen, formaldehyde, xylene,… và các vi khuẩn, nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cây xanh đóng vai trò như hệ thống lọc không khí tự nhiên, góp phần mang lại bầu không khí trong lành cho văn phòng xanh.

Việc sử dụng cây xanh không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân viên mà còn tạo nên môi trường làm việc xanh mát, tăng cảm hứng sáng tạo và nâng cao hiệu quả công việc.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến báo giá thiết kế và thi công nội thất văn phòng.

thiet-ke-van-phong-xanh-than-thien
Thiết kế văn phòng xanh thân thiện

Ưu nhược điểm của mô hình văn phòng xanh

1. Ưu điểm

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho nhân viên: việc cây xanh cung cấp lượng oxy đủ sẽ giúp cải thiện và tăng cường hoạt động của hệ tim mạch và hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Cải thiện khả năng tập trung: Một mô hình văn phòng xanh có thể giúp nhân viên tăng cường sự tập trung. Điều này sẽ dẫn đến việc nâng cao hiệu suất làm việc.

Giúp giảm căng thẳng và kích thích sự sáng tạo: không khí mát mẻ từ cây xanh không chỉ giúp con người điều khiển hành vi và cảm xúc, mà còn tạo ra một cảm giác thoải mái và tích cực. Điều này sẽ kích thích sự sáng tạo cho nhân viên trong quá trình làm việc.

giai-phap-thiet-ke-va-thi-cong-noi-that-van-phong-xanh
Giải pháp thiết kế và thi công nội thất văn phòng xanh

2. Nhược điểm

Thời gian thiết kế, xây dựng lâu hơn: Quá trình thiết kế và xây dựng mô hình văn phòng xanh có thể mất thời gian lâu hơn so với các loại văn phòng khác. Cần phải đặt cây xanh trong hệ thống một cách hợp lý về mật độ và vị trí của chúng.

Chi phí đầu tư ban đầu cao: Việc xây dựng một văn phòng xanh ban đầu có thể đòi hỏi chi phí cao hơn so với các thiết kế khác.

Chi phí và thời gian chăm sóc cây cối: Để có một hệ thống văn phòng xanh vừa có lợi vừa thẩm mỹ thì cũng cần phải chi phí duy trì như hệ thống tưới nước, chi phí xua đuổi côn trùng và tốn thời gian cho việc chăm sóc.

Viec-cat-tia-va-cham-soc-cho-khu-vuon-tai-van-phong-la-dieu-khong-the-thieu
Việc cắt tỉa và chăm sóc cho khu vườn tại văn phòng là điều không thể thiếu

Xây dựng mô hình văn phòng xanh trong doanh nghiệp

Hiện nay, việc xây dựng mô hình văn phòng xanh dựa theo nhiều yếu tố khác nhau mà không có một công thức chung nào.

Nó có thể khác nhau theo mục đích, nhu cầu cũng như sở thích, văn hóa, định hướng phát triển của doanh nghiệp và phong cách thiết kế văn phòng.

thiet-ke-van-phong-uchida-hinh-thiet-ke-3D-02
Văn phòng Uchida

Thông thường, mô hình văn phòng xanh được định hướng theo 2 đặc trưng cơ bản:

  • Tạo ra không gian xanh trong văn phòng: Thiết kế văn phòng xanh cần đưa cây xanh và các yếu tố thiên nhiên vào không gian làm việc.
  • Tạo ra văn hóa sống xanh tại văn phòng: Lối sống xanh thể hiện từ những hành vi và thói quen rất nhỏ của con người, mang đến lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Xem thêm: 4 ý tưởng thiết kế văn phòng xanh đẹp, lạ mắt

Những cách để tạo nên một văn phòng xanh

1. Sử dụng thực vật

Sử dụng thực vật để thiết kế văn phòng xanh là một trong những cách phổ biến để tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và bảo vệ môi trường. 

Thực vật không chỉ giúp làm sạch không khí, giảm ô nhiễm môi trường và tạo ra không gian xanh mát, mà còn giúp tăng năng suất và giảm căng thẳng cho nhân viên.

Thuc-vat-chinh-la-yeu-to-khong-the-thieu-de-tao-nen-mot-mo-hinh-van-phong-xanh
Thực vật chính là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một mô hình văn phòng xanh

Xem thêm: 5 Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh hiện đại

2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần cho nhân viên.

Lua-chon-cua-kinh-lon-de-anh-sang-tu-nhien-co-the-chieu-vao-duoc-toan-bo-khong-gian
Lựa chọn cửa kính lớn để ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào được toàn bộ không gian

Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, các khu vực làm việc nên được thiết kế gần cửa sổ hoặc có cửa sổ lớn để ánh sáng có thể tỏa vào.

Ngoài ra, có thể sử dụng các vật liệu truyền sáng như kính hoặc tấm nhựa trong các vách ngăn để ánh sáng có thể lan tỏa đến các khu vực khác trong văn phòng.

3. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các vật liệu thân thiện môi trường được chọn để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. 

Thiet-ke-co-cay-xanh-va-khong-gian-mo-giup-cho-moi-nguoi-co-the-ket-noi-duoc-voi-thien-nhien
Thiết kế có cây xanh và không gian mở giúp cho mọi người có thể kết nối được với thiên nhiên

Một số ví dụ về vật liệu thân thiện bao gồm: gỗ tái chế, vật liệu xây dựng tái chế, sơn không chứa hóa chất độc hại, và các vật liệu cách âm và cách nhiệt tự nhiên. 

Sử dụng các vật liệu này không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn giúp tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và thoải mái cho nhân viên.

Một số ý tưởng thiết kế mô hình văn phòng xanh

1. Ý tưởng thiết kế khu vườn xanh trong văn phòng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng ý tưởng thiết kế mô hình văn phòng xanh bằng cách đặt khu vườn xanh giữa văn phòng.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện được ở những văn phòng có diện tích lớn và số lượng nhân viên đông đúc với khối lượng công việc lớn.

Thiet-ke-mot-khu-vuon-xanh-muot-ngay-tai-van-phong
Thiết kế một khu vườn xanh mướt ngay tại văn phòng

2. Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh bố trí các loại cây lớn

Sử dụng cách bố trí các cây lớn khi thiết kế các văn phòng xanh để tạo không gian mở, giảm thiểu khí thải và tăng cường sự thoải mái cho nhân viên. 

Tuy nhiên, việc bố trí các loại cây cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và không ảnh hưởng đến cơ sở vật chất của tòa nhà.

Thiet-ke-noi-that-van-phong-xanh
Thiết kế nội thất văn phòng xanh

3. Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với giá treo cây

Mô hình văn phòng xanh hiện nay đang ưa chuộng sử dụng thiết kế giá treo cây xanh nhằm tối ưu không gian cho các văn phòng có diện tích vừa và nhỏ. 

Kiến trúc sư sẽ lựa chọn những loại cây dây leo nhẹ và mềm mại để đảm bảo an toàn cho nhân viên bên dưới và giảm áp lực của giá treo trong quá trình thực hiện ý tưởng này.

Su-dung-gia-treo-de-co-the-tiet-kiem-khong-gian-cho-van-phong-nhung-van-dam-bao-tinh-tham-my
Sử dụng giá treo để có thể tiết kiệm không gian cho văn phòng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

Xem thêm: 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên nghiệp và đáng tin cậy để thiết kế và thi công nội thất cho văn phòng của mình, hãy tìm đến VANTAYdecor. 

VANTAYdecor đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói, chúng tôi tuân thủ quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo rằng mọi giai đoạn của dự án sẽ được xử lý một cách dễ dàng và hiệu quả. 

Bằng sự chuyên nghiệp từ đội ngũ của chúng tôi, hãy bắt đầu tạo ra những mô hình văn phòng xanh độc nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ HOTLINE 0708 525 171, VANTAYdecor sẽ trao đổi và tư vấn thêm cho bạn.

———————————————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 33/22 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: 02866 857 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO