VANTAY-decor-Logo

Blog

Màu xanh lá trong thiết kế nội thất tạo những "cảm xúc" gì?

Xu hướng trải nghiệm những điều tích cực từ môi trường tự nhiên ngày càng được con người quan tâm, mà trong số đó màu xanh lá cây có một ý nghĩa cực kỳ đặc biệt bởi cảm xúc mà nó mang tới trong không gian.

Vậy màu xanh lá trong thiết kế nội thất tạo những “cảm xúc” gì?

Trong thiết kế nội thất, màu sắc đóng vai trò quan trọng để tạo nên không gian sống hài hòa và thú vị.

Trên thực tế, không gian sống, làm việc và sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong cách chúng ta hình thành những cảm nhận, ảnh hưởng đến cách hành xử và tâm trạng của những người đang trải nghiệm không gian đó.

Vì thế, việc tạo được một không gian mà ở đó thỏa mãn được ý tưởng của chúng ta, vừa mang đến những cảm hứng tuyệt vời là điều mà nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về màu xanh lá trong thiết kế nội thấtcách sử dụng màu này để tạo nên không gian sống đẹp và thoải mái. Từ ý nghĩa của màu xanh lá cho đến những cách sử dụng màu này trong các phòng khác nhau, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để bạn có thể áp dụng ngay vào việc thiết kế nội thất của mình.

Thiet-ke-quan-tra-sua-mau-xanh-ngoc
Thiết kế quán trà sữa màu xanh ngọc

Cách mà con người cảm nhận về màu sắc

Về lý thuyết, mắt và não là 2 bộ phận nhận nhiệm vụ giúp con người cảm nhận và tiếp thu màu sắc từ cuộc sống. Võng mạc trong mắt có các thụ thể nhạy cảm với màu xanh lam, xanh lục và đỏ, và chịu trách nhiệm nhận biết màu sắc.

Sự kết hợp và biến đổi của ba màu này tạo ra dải màu trong vùng nhìn thấy của mắt con người. Sau đó, mối liên hệ giữa màu sắc và bối cảnh xung quanh được bộ não liên kết với nhau, từ đó ảnh hưởng đến nhận thức tâm lý về màu sắc.

Tâm lý màu sắc là nghiên cứu về màu sắc, sắc thái màu và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi của con người.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Kurt Goldstein (Nhà thân kinh học và bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Đức) những màu có bước sóng dài hơn như vàng, đỏ và cam có tính kích thích hơn so với những màu có bước sóng ngắn (như màu xanh lá cây, xanh lam), gợi lên sự bình tĩnh và thanh thản.

Tuy nhiên, cách con người cảm nhận màu sắc khác nhau còn do một số yếu tố khác nữa như sự khác biệt về văn hóa, vị trí địa lý, hoặc có thể là tuổi tác,…

tam-ly-hoc-mau-sac
Tâm lý học màu sắc

Vậy màu xanh lá trong thiết kế nội thất sẽ mang cảm xúc như thế nào?

Màu xanh có thể có ý nghĩa rất đặc biệt đối với sự tiến hóa của con người do sự tương ứng của nó với môi trường tự nhiên quý giá, nơi các yếu tố như khí hậu ôn hòa và nguồn tài nguyên vô giá của thực phẩm đem lại sự sống cho con người. Con người có xu hướng di cư và định cư ở những vùng đất màu mỡ xanh tươi trên thế giới, do đó xu hướng trải nghiệm tâm trạng tích cực trong môi trường tự nhiên được xem là một bản năng bẩm sinh, mà trong đó màu xanh lá cây có một ý nghĩa cực kỳ sự đặc biệt” – Akers, et al.

tone-mau-xanh-la-trong-thiet-ke-noi-that
Tone màu xanh lá trong thiết kế nội thất

Như ý kiến trên, dựa vào những gì sơ khai nhất thuộc về bản năng của con người thì não bộ đã liên kết màu xanh lục (xanh lá cây) với thiên nhiên, thực vật. Và cảm giác mà chúng ta thường có được đó là sự tươi mát, khỏe mạnh và yên bình khi đắm mình vào không gian như thế.

Tuy nhiên, mặc dù gọi là bản năng và xuất hiện từ rất lâu, nhưng cho đến nay thì những vấn đề, cảm nhận đó vẫn chưa được khai thác triệt để trong cuộc sống.

Nhiều nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được, màu xanh lá cây còn là một màu sắc có thể dung để hỗ trợ chữa bệnh, liên quan đến cảm nhận của bệnh nhân. Chắc cũng chính vì thế mà nó thường được sử dụng trong các phòng khám hoặc khu vực chờ của bệnh viên.

Thậm chí, các studio truyền thông, khách mời…trong các chương trình truyền hình, cũng thường được bố trí một phòng chờ “xanh” để giảm bớt căng thẳng trước giờ lên sóng.

Ngoài những ưu điểm nổi bật về việc đi vào cảm xúc của con người, màu xanh lá cây còn được sử dụng ở đèn giao thông, các thông tin đồ họa, và chúng thường hướng đến một lời kêu gọi hành động “đi”, “sẵn sàng đi”.

salon-toc-ego-khong-gian-xanh
Mẫu thiết kế salon tóc Ego không gian xanh

Màu xanh lá là một trong những màu sắc tự nhiên và gần gũi với con người. Với sự tươi mới và sự cân bằng, màu xanh lá mang lại cảm giác yên bình, thư thái và gần gũi với thiên nhiên.

Màu này thường được liên kết với sự tươi mới, sự sinh sản và sự phát triển. Khi được sử dụng trong thiết kế nội thất, màu xanh lá có thể tạo ra không gian sống rực rỡ và tươi mới.

Màu xanh lá trong thiết kế nội thất được sử dụng ra sao?

Đối viết thiết kế nội thất hiện nay, các nhà thiết kế đã áp dụng rất nhiều cách để ứng dụng màu xanh lá cây vào các công trình, dự án.

Ngoài việc đơn giản là sơn tường bằng màu xanh, thì nó còn hiện diện trong xu hướng Biophilic (Thiết kế xanh hay thiết kế sinh học). Xu hướng thiết kế xanh này ngày càng được lựa chọn nhiều, như một cách để thúc đẩy sự hạnh phúc, sức khỏe và đem lại cảm giác thoải mái khi kết hợp cây xanh tự nhiên với các yếu tố trong thiết kế nội thất.

Tìm hiểu thêm về Thiết kế xanh (Xu hướng Biophilic)

Những giải pháp xanh thân thiện với môi trường

Mau-phong-khach-kieu-Han-Quoc-tone-mau-xanh-la
Mẫu phòng khách kiểu Hàn Quốc tone màu xanh lá

Các cách sử dụng màu xanh lá cho từng khu vực trong thực tế

1. Sử dụng màu xanh lá trong phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp khách và tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Sử dụng màu xanh lá trong phòng khách có thể tạo ra không gian sống thoải mái và gần gũi.

Bạn có thể sơn tường phòng khách bằng màu xanh lá để tạo điểm nhấn hoặc sử dụng các phụ kiện như gối nệm, rèm cửa hay tranh treo tường mang màu xanh lá để tạo sự cân bằng và sự tươi mới cho không gian.

2. Màu xanh lá trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng. Màu xanh lá có thể giúp tạo ra không gian ngủ yên bình và thoải mái.

Bạn có thể chọn trang trí phòng ngủ với các mảnh vải hoặc giường trải giường màu xanh lá để mang lại cảm giác thư thái và giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ.

thiet-ke-can-ho-Vista-Verde-hinh-thiet-ke-3D-6
Căn hộ Vista Verde của Mr Duy Anh

3. Màu xanh lá trong phòng làm việc

Phòng làm việc là nơi bạn dành nhiều thời gian để làm việc và sáng tạo. Sử dụng màu xanh lá trong phòng làm việc có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung và cảm giác thoải mái.

Bạn có thể chọn ghế xoay hoặc bàn làm việc mang màu xanh lá để tạo điểm nhấn trong không gian làm việc của bạn.

4. Sử dụng màu xanh lá trong phòng bếp

Phòng bếp là nơi chúng ta chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn ngon. Sử dụng màu xanh lá trong phòng bếp có thể mang lại cảm giác tươi mới và sức sống cho không gian này.

Bạn có thể sơn tủ bếp hoặc bàn ăn bằng màu xanh lá hoặc chọn các phụ kiện như chậu cây, khăn trải bàn hay khung tranh mang màu xanh lá để tăng tính thẩm mỹ và cân bằng cho phòng bếp.

thiet-ke-can-ho-Vista-Verde-hinh-thiet-ke-3D-2
Căn hộ Vista Verde của Mr Duy Anh

5. Màu xanh lá trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi chúng ta thư giãn và làm sạch cơ thể. Màu xanh lá có thể mang lại cảm giác yên bình và thoải mái trong không gian này.

Bạn có thể chọn gạch hoặc đá ốp lát màu xanh lá cho sàn hoặc tường phòng tắm để tạo điểm nhấn hoặc sử dụng các vật liệu như rèm cửa, khăn tắm hay túi đựng đồ mang màu xanh lá để tạo sự cân bằng cho không gian.

6. Lựa chọn màu xanh lá cho không gian nhỏ

Nếu bạn có không gian nhỏ, bạn vẫn có thể sử dụng màu xanh lá để tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái. Bạn có thể chọn sơn chỉ một bức tường hoặc áp dụng nguyên tắc “ton-sur-ton” bằng việc sử dụng các gam màu khác nhau của xanh lá trong không gian nhỏ của bạn.

Về sự phối hợp màu sắc, xanh lá là màu có thế kết hợp linh hoạt tốt với nhiều màu sắc trung tính như nâu, xám – những màu sắc được thấy nhiều trong các trung tâm thương mại hay khu chung cư nhà ở.

Mặc dù xanh lá cây được coi là một tông màu lạnh nhưng dải màu rộng của nó cho phép tương phản tốt với các tông màu ấm như vàng và cam.

Ngoài ra, màu đỏ và xanh lá cây tuy là màu đối lập nhau trên bảng màu sắc nhưng chúng vẫn có thể bổ sung cho nhau một cách tự nhiên nếu bạn có ý tưởng muốn tạo ra một không gian tương phản và độc đáo.

thiet-ke-can-ho-Ms-Tam-galaxy-9-banner-home-21
Căn hộ Galaxy của Ms Tâm

7. Kết hợp màu xanh lá với các màu khác

Màu xanh lá có thể được kết hợp với nhiều màu khác nhau để tạo ra không gian sống đa dạng và phong cách riêng. Khi kết hợp với màu trắng, màu xanh lá sẽ tạo ra không gian sống sáng và tươi mới. Khi kết hợp với màu nâu, màu xanh lá có thể mang lại cảm giác ấm cúng và tự nhiên. Bạn cũng có thể kết hợp màu xanh lá với các màu pastel như hồng nhạt hoặc vàng nhạt để tạo ra không gian sống lãng mạn và dịu dàng.

Một số gợi ý về phối hợp màu sắc với màu xanh lá cây:      

 • Xanh lá cây và màu trắng: Đây mà sự kết hợp mang đến nét tươi trẻ, nhẹ nhàng, trong trẻo và rất dịu mắt. Bạn có thể kết hợp thêm một vài hoạ tiết trang trí vui vẻ để tạo không khí trẻ trung, năng động cho không gian.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-trang
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu trắng
 • Xanh lá cây và màu nâu: Gợi nhớ đến thiên nhiên gần gũi, trái đất hiền hoà. Kết hợp nhiều sắc thái khác nhau của hai màu này sẽ giúp không gian của bạn tràn đầy không khí thân mật, ấm cúng.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-nau
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu nâu
 • Xanh lá cây và màu hồng: Đây là một trong những cách phối màu phổ biến, kinh điển nhất. Bạn nên dùng một màu xanh mềm mại, nhẹ nhàng cùng màu hồng dịu dàng, thêm vào đó chút vàng tô điểm mang đến vẻ đẹp huyền ảo, quyến rũ khó tả.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-hong
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu hồng
 • Xanh lá cây và màu đỏ: Hãy nhìn vào bánh xe màu sắc và bạn sẽ cảm nhận được sự tương đồng, hài hoà khi hai màu này được kết hợp với nhau. Tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh thêm quá nhiều điểm nhấn nổi bật, rực rỡ, không gian của bạn quanh năm sẽ luôn sôi nổi trong không khí lễ hội đấy.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-do
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu đỏ
 • Xanh lá cây và màu đen: Sự kết hợp khá táo bạo và hợp thời mang đến sự sang trọng và tinh tế.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-den
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu đen
 • Xanh lá cây và màu vàng: Trẻ trung và sôi động, bạn có thể điểm thêm chút màu trắng tinh khiết sẽ rất tuyệt vời trong trường hợp này.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-vang
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu vàng
 • Xanh lá cây kết hợp với màu xanh da trời: Hai màu đại diện cho thiên nhiên, sự sống tươi trẻ, rất thích hợp trong trang trí nội thất cả với tông màu dịu nhẹ hay sâu thẳm.
thiet-ke-noi-that-mau-xanh-ket-hop-mau-xanh-da-troi
Thiết kế nội thất màu xanh kết hợp màu xanh da trời

Một số lưu ý khi sử dụng màu xanh lá

Khi sử dụng màu xanh lá trong thiết kế nội thất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đủ cho không gian.
 • Kết hợp màu xanh lá với các gam màu khác để tránh làm cho không gian trở nên quá nhạt nhòa hoặc chói lóa.
 • Hãy chọn các loại đèn chiếu sáng phù hợp để làm nổi bật màu xanh lá.
 • Tránh quá tải không gian với quá nhiều vật liệu hoặc phụ kiện mang màu xanh lá.

Đọc thêm Cách kết nối cảm xúc của nhân viên trong văn phòng nhé.

Kết luận

Màu xanh lá là lựa chọn tuyệt vời để mang lại sự tươi mới và cân bằng cho không gian sống của bạn. Bằng cách chọn các gam màu xanh lá phù hợp và kết hợp chúng với các gam màu khác, bạn có thể tạo ra không gian sống đẹp và thoải mái.

Hãy dùng những ý tưởng trong bài viết này để biến ý đồ thiết kế của bạn thành hiện thực!

Thông những thông tin mà VANTAYdecor cung cấp thì mong rằng mọi người đã nắm được ít nhiều về việc ứng dụng màu xanh lá trong thiết kế nội thất.

Nếu còn bất cứ lấn cần nào thì đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 11 Nguyễn Huy Tưởng, P.2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO