Blog

8 mẹo dùng màu sơn biến đổi không gian

Có bao giờ bạn nghĩ, việc chọn màu sơn có thể làm cho không gian của bạn “tăng thêm diện tích”, “cao lên” hoặc “thu hẹp lại”.

Thực ra, màu sơn biến đổi không gian là một phần của “thủ thuật” này nhằm thay đổi những cảm nhận về không gian sống, không gian làm việc. Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện điều này.

Và một cách đơn giản mà không cần tác động tới phần thô của công trình đó chính là thay đổi màu sơn tường, trầnSau đây là một số mẹo mà chúng tôi gửi tới bạn:

1. Khi bạn muốn mở rộng không gian

Để tạo được cảm giác rộng rãi, tăng diện tích của không gian, điều nên làm là dùng những màu sơn sáng. Với biện pháp này, màu sơn sáng sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên từ đó khiến cho các bề mặt quanh không gian của bạn trông lớn hơn.

mau-trang-giup-khong-gian-rong-rai-honMàu trắng giúp không gian rộng rãi hơn. Ảnh: Rory Gardiner.

2. Khi bạn muốn thu gọn để không gian để tạo sự ấm cúng

Nếu như tông màu sáng khiến cho không gian của bạn trở nên rộng hơn thì ngược lại, các tông màu đậm sẽ tạo cho không gian không khí ấm cúng. Màu sơn đậm sẽ hấp thụ ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác không gian nhỏ lại.

3. Giúp hạ thấp trần nhà

Đối với những vùng khí hậu nóng, nếu không sử dụng các giải pháp chống nóng thì việc xây dựng trần cao là việc làm để giúp không gian mát hơn.

Tuy nhiên, đôi khi điều này làm mất đi sự gắn kết, gần gũi của những con người đang sử dụng không gian đó.

Chính vì thế, khi bạn muốn hạ thấp trần nhà mà không phải lắp thêm trần giả thì bạn có thể sơn trần bằng màu tối hoặc lựa chọn những chất liệu ốp trần rõ màu như gỗ.

tran-nha-duoc-son-gam-mau-toi-tao-su-doc-dao-cho-khong-gian

4. Đập tan cảm giác bí bách với làm trần cao hơn

Lại một sự trái ngược, nếu không gian hiện tại của bạn quá nhỏ, tạo cảm giác bí bách, trần thấp hơn bạn mong muốn thì việc cần làm bây giờ là “hóa trang” cho những bức tường màu tối kết hợp với những mảng trần sáng màu.

Như vậy, cảm giác có một cái trần cao, thoáng đãng sẽ thỏa mãn yêu cầu dùng màu sơn biến đổi không gian của bạn.

5. Thay đổi chiều ngang không gian rộng – hẹp

Có bao giờ bạn nghĩ, bạn có thể “bóp” không gian rộng, hẹp khi cần chỉ với màu sơn. Điều này là hoàn toàn có thể, khi những bức tường chính diện và trần nhà được phủ lớp sơn tối màu.

Trong khi những bức tường còn lại, tông sáng được sử dụng. Khi đó, không gian sẽ được mở rộng theo chiều ngang theo cảm nhận của chúng ta. Biện pháp này thường được áp dụng cho những không gian hẹp, cho không gian hành lang.

Ngược lại, với tông màu sáng cho bức tường phía sau và trần nhà, còn hai bức tường đối diện bằng màu tối, căn phòng trông sẽ hẹp hơn.

thiet-ke-vom-trong-noi-that

6. Rút ngắn khoảng không gian

Có những không gian thường hay bị kéo dài do khoảng đất ban đầu mà họ xây dựng. Nhưng, đôi khi một không gian như thế, khiến chúng ta muốn rút ngăn tầm nhìn lại.

Để làm được điều đó, chúng ta sẽ áp dụng kiến thức màu sơn biến đổi không gian bằng cách sơn tối màu cho bức tường phía sau để tạo sự tương phản cho những phần tường sáng còn lại của không gian.

rut-ngan-khoang-khong-gianTường khu bếp được sơn màu xám,

tương phản với màu trắng của các phần còn lại trong nhà,

giúp không gian trông cân đối hơn. Ảnh: Maíra Acayaba.

7. Biến bức tường của bạn thành một điểm nhấn

Chúng ta hãy thử sơn một bức tường bằng màu sơn sáng và để những bức tường khác màu tối, khi đó bức tường sáng sẽ thu hút sự chú ý trong tầm nhìn của bạn.

8. Thu ngắn tường

Nếu mong muốn của bạn là làm tường ngắn lại, hãy sơn phần dưới tường bằng màu tối.

su-dung-hai-mau-son-cho-khong-gian

Sử dụng hai màu sơn khác nhau khiến bức tường trông ngắn lại. Ảnh: Manuel Sá.

Tham khảo: VnEpress

DOWNLOAD PORTFOLIO