VANTAY-decor-Logo

Blog

CÁCH ĐỂ NHÂN VIÊN KẾT NỐI CẢM XÚC

Trong thực tế, nhân viên khi đi làm sẽ phải trải qua nhiều loại cảm xúc khác nhau. Một số cảm xúc tích cực bao gồm cảm giác hạnh phúc khi được giao một dự án phù hợp với khả năng của mình hoặc tự hào khi công việc của mình được công nhận.

Ket-noi-cam-xuc-cua-nhan-vien-moi-trong-van-phong
Kết nối cảm xúc của nhân viên mới trong văn phòng

Tuy nhiên, cũng có những cảm xúc gây khó khăn hơn, chẳng hạn như lo lắng khi phải thích nghi với môi trường làm việc mới hoặc thất vọng vì không thể hòa hợp với đồng nghiệp.

Cam-xuc-tieu-cuc-trong-moi-truong-lam-viec
Cảm xúc tiêu cực trong môi trường làm việc

Quan trọng nhất là hiểu rằng cảm xúc phát sinh một cách tự nhiên và cảm xúc của chúng ta luôn có ý nghĩa ở nhiều tình huống khác nhau. Cảm xúc giúp chúng ta nhận biết khi có điều gì đó vượt ngoài khả năng kiểm soát.

Chúng có thể tiết lộ những động cơ và mong muốn tiềm ẩn bên trong mỗi người. Chúng có thể truyền cảm hứng để tự xem xét và thay đổi tích cực.

Dưới đây là năm bước để kết nối cảm xúc với hiệu suất công việc của nhân viên khi cảm xúc bắt đầu dâng trào:

1. Dừng lại để nhìn lại

Khi muốn kết nối cảm xúc của bản thân thì nhân viên cần dành thời gian để tạm dừng lại, đặc biệt khi họ trải qua những cảm xúc “tiêu cực” hoặc khó khăn trong quá trình làm việc.

Nhan-vien-nhin-lai-cam-xuc-cua-ban-than
Nhân viên nhìn lại cảm xúc của bản thân

Khi đó, mỗi nhân viên sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn nguồn năng lượng bên trong mình và cách mà nó đang hình thành, thay vì phản ứng ngay lập tức.

Tất nhiên, để làm điều này họ cũng có thể đứng dậy khỏi chỗ làm việc, tìm một không gian khác hoặc đi dạo để có thêm thời gian để xử lý.

2. Nhận biết, gọi tên và kết nối cảm xúc

Nhân viên của doanh nghiệp cần luyện tập mỗi ngày, mỗi tuần để nhận ra và ghi nhận những cảm xúc họ đang trải qua.

Nhan-biet-va-goi-ten-cam-xuc
Nhận biết và gọi tên cảm xúc

Cố gắng đặt tên và gọi tên cho chúng, ví dụ: căng thẳng, nhiệt tình, hoặc do dự, áp lực. Bằng cách làm như vậy, họ sẽ bắt đầu hiểu cơ thể, nhận thức đang cố gắng nói gì với bạn.

3. Tò mò và tự đặt câu hỏi

Thường vì mức độ công việc nhiều nên nhân viên thường bỏ qua cảm xúc và từ chối cảm nhận nó. Thay vào đó, họ cần tỏ ra tò mò và tự đặt câu hỏi về cảm xúc của mình

Tu-dat-cau-hoi-cho-cam-xuc-cua-ban-than
Tự đặt câu hỏi cho cảm xúc của bản thân

Ví dụ như: Cảm xúc này đến từ đâu? Hành động hoặc lời nói nào dẫn đến phản ứng này? 

Bằng cách nhận biết bản thân và sở thích suy nghĩ và hành vi, nhân viên có thể khám phá những yếu tố bên trong hoặc bên ngoài ảnh hưởng đến họ.

4. Phân loại cảm xúc

Khi nhân viên đã hiểu rõ hơn về những gì họ đang trải qua, biết được lý do từ đâu thì mỗi người sẽ có thể phân biệt tốt hơn về việc liên quan của cảm xúc đó với những tình huống hiện tại hay không.

Phan-loai-cam-xuc-ca-nhan
Phân loại cảm xúc cá nhân

Cảm xúc phù hợp là những cảm xúc liên quan đến những quyết định, thái độ cư xử trong công việc của nhân viên, trong khi những kết nối cảm xúc không phù hợp sẽ tác động đến tình huống hiện tại.

5. Tập trung vào những cảm xúc liên quan

Bây giờ nhân viên của doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về cảm xúc nào liên quan đến vấn đề hiện tại, họ cần gạt những cảm xúc không liên quan sang một bên và tập trung vào ý nghĩa và nguồn gốc của cảm xúc liên quan của mình. 

Khong-gian-giup-nhan-vien-tap-trung-vao-ban-than
Không gian giúp nhân viên tập trung vào bản thân

Bằng việc tập trung như vậy, họ có thể hiểu rõ hơn cảm xúc đang hướng dẫn họ có những góc nhìn mới, hướng đi mới cho công việc và tinh thần, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc.

Ket-noi-thien-nhien-de-ket-noi-chinh-minh
Kết nối thiên nhiên để kết nối chính mình

Điều quan trọng là doanh nghiệp phải tạo cơ hội cho nhân viên được kết nối cảm xúc của chính bản thân họ, để họ biết mình như thế nào từ đó hình thành được một văn hóa “chủ động hơn”.

Giai-phap-giup-nhan-vien-ket-noi-cam-xuc
Giải pháp giúp nhân viên kết nối cảm xúc

Với việc mong muốn đưa những giá trị kết nối để chữa lành cho những cảm xúc trong môi trường văn phòng, VANTAYdecor có thể đồng hành với các doanh nghiệp thông qua việc thiết kế ra một không gian đủ những điều kiện để nhân viên được kết nối với chính mình.

Khong-gian-thu-gian-cai-thien-cam-xuc
Không gian thư giãn cải thiện cảm xúc

Một không gian có thể không cần quá lớn, có thể là một góc hay toàn bộ không gian làm việc, nhưng điều quan trọng là khi nhân viên bước vào đó, họ cảm thấy thấu hiểu cảm xúc của bản thân, từ đó hiểu hơn về đồng nghiệp và công ty.

Ket-noi-cam-xuc-tang-hieu-suat-cong-viec
Kết nối cảm xúc tăng hiệu suất công việc

Bạn có thể liên hệ VANTAYdecor để chia sẻ về những vấn đề kết nối cảm xúc trong doanh nghiệp, từ đó chúng tôi sẽ gợi mở các giải pháp kết nối để chữa lành chúng.

HOTLINE 0708 525 171 hoặc bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY 

DOWNLOAD PORTFOLIO