VANTAY-decor-Logo

Blog

7 giải pháp xanh thân thiện với môi trường trong thiết kế nội thất

Trong thời đại hiện đại, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về ý thức môi trường và nhu cầu sử dụng các giải pháp xanh trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Thiết kế nội thất không phải là ngoại lệ. Bài viết này sẽ giới thiệu về giải pháp xanh trong thiết kế nội thất, từ việc sử dụng vật liệu tái chế cho đến việc tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Chúng ta sẽ khám phá những ý tưởng sáng tạo và hướng dẫn cụ thể để tạo ra một không gian sống xanh và bền vững.

Dưới đây là một số giải pháp xanh trong thiết kế nội thất thân thiện với môi trường có thể sẽ là những gợi ý dành cho bạn:

Giải pháp xanh trong thiết kế nội thất là gì?

Là một phương pháp thiết kế nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tận dụng các nguồn tài nguyên tái chế.

Đây là một xu hướng ngày càng được ưa chuộng bởi những người quan tâm đến việc sống bền vững và giảm thiểu lượng rác thải.

Noi-that-cafe-khong-gian-xanh
Nội thất cafe không gian xanh

Các ý tưởng chủ đạo về giải pháp xanh phổ biến

1. Sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và thi công nội thất.

Để thổi hồn vào không gian thân thiện với môi trường, thì giải pháp xanh đầu tiên đó là sử dụng những vật liệu xanh trong quá trình kiến tạo không gian, chúng còn được gọi là vật liệu sinh thái, hay vật liệu bảo vệ môi trường.

Tất cả những vật liệu này đều có thể góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường từ giai đoạn khai thác nguyên liệu đến sản xuất và đưa vào sử dụng.

Vật liệu xanh, thân thiện có thể kể đến như kim loại, thủy tinh,…chúng có thể tái chế để sử dụng lại nhiều lần với những mục đích khác nhau, hoặc từ vật liệu gỗ, tre, nứa…đây đều là những vật liệu có nguồn trong tự nhiên rất lớn với khả năng phục hồi, trồng lại, quay vòng nhanh, thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn.

su-dung-vat-lieu-xanh-trong-thiet-ke-noi-that
Sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế nội thất

Bên cạnh đó, gỗ công nghiệp là vật liệu cũng được ưu tiên sử dụng và có chất lượng khá tốt. Vì so với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp sẽ góp phần vào việc hạn chế, giảm thiểu khai thác rừng tự nhiên và tăng diện tích trồng mới rừng.

Hiện nay, gỗ công nghiệp được sử dụng rất nhiều, đa dạng các mục đích và mẫu mã để khách hàng lựa chọn.

Một trong những lợi ích tích cực mang lại khi sử dụng vật liệu xanh đó là sẽ giúp cho không gian sống của chúng ta trở nên tràn đầy sức sống, thân thiện với môi trường, và mặt khác mang lại giá trị cho sức khỏe tinh thần.

Khi mua nội thất mới, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các nguồn tái chế hoặc được sản xuất từ các vật liệu tự nhiên.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét đến tuổi thọ của sản phẩm và khả năng tái chế sau khi sử dụng.

2. Sử dụng đồ nội thất từ tái chế và tái sử dụng

Đối với nhựa, phải mất một khoảng thời gian từ 500 – 1000 năm để phân hủy, thậm chí còn có những loại không thể phân hủy.

Chính vì thế, khi thiết kế và thi công nội thất theo giải pháp xanh, chúng ta có thể góp phần bảo vệ môi trường sống bằng cách sáng tạo ra những vật dụng mới từ những đồ dùng cũ, biến chúng trở thành vật dụng trang trí độc đáo, mang phong cách thiết kế nội thất của mình.

Hiện nay, có một số quán cà phê, quán ăn…đã tạo ra những phong cách thiết kế nội thất với các đồ dùng như lốp xe, bàn, ghé, vỏ chai nhựa….

giai-phap-xanh-voi-y-tuong-tai-che-do-noi-that
Giải pháp xanh với Ý tưởng tái chế đồ nội thất

Sử dụng vật liệu tái chế là một trong những cách hiệu quả để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Thay vì sử dụng các vật liệu mới, chúng ta có thể tái chế các vật liệu đã sử dụng để tạo ra nội thất.

Ví dụ, ghế sofa có thể được làm từ các vỏ chai nhựa tái chế, hay bàn ăn có thể được làm từ gỗ tái chế từ các pallet cũ.

3. Ứng dụng nội thất đa năng vào trong không gian muốn thiết kế.

Việc quan tâm đến vật liệu cực kỳ quan trọng nếu chúng ta hướng đến việc bảo vệ môi trường, bên cạnh đó, chúng ta cũng phải kết hợp với hạn chế các chất thải nhất có thể.

Và đồ nội thất đa năng chính là một trong những giải pháp xanh đó.

Một đồ nội thất với nhiều công năng khác nhau sẽ thay thế cho việc sử dụng quá nhiều đồ dùng nội thất.

Khi sử dụng đồ nội thất đã năng thì chúng ta sẽ tiết kiệm được diện tích, chi phí và rất nhiều lợi ích khác cho môi trường.

su-dung-do-noi-that-da-nang
Sử dụng đồ nội thất đa năng

4. Sử dụng thiết bị điện tử một cách thông minh.

Hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị lớn, mức độ sử dụng điện năng ngày càng lớn. Quá trình sử dụng điện năng quá nhiều là một trong những nguyên nhiên dẫn đến hiệu ứng nhà kính, nóng lên toàn cầu.

Cho nên, việc sử dụng hợp lý và hiệu quả các thiết bị điện tử được bố trí trong không gian sống của mình là một cách tiếu kiệm năng lượng.

Thay vì sử dụng quá nhiều đèn điện và thiết bị chiếu sáng trong gia đình, chúng ta có thể có những thiết kế cho không gian tận dụng ánh sáng từ nhiên.

Điều này không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn mang đến sự hòa hợp với thiên nhiên.

Ngoài ra, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những thiết bị có công nghệ thông minh có tiết kiệm điện như điều hòa tiết kiệm điện, tủ lạnh tiết kiệm điện,…

Công nghệ thông minh có thể được tích hợp vào thiết kế nội thất để giúp quản lý và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

Ví dụ, hệ thống điều khiển thông minh có thể tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ theo điều kiện trong nhà, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường sự thoải mái cho người sử dụng.

showroom-dien-thoai-may-tinh
Mẫu thiết kế showroom điện thoại máy tính

5. Sử dụng cây xanh và cây trồng trong thiết kế

Mang những mảng xanh, cây xanh vào không gian có vai trò rất quan trọng trong việc tạo không khí trong lành, thoáng mát.

Bên cạnh đó, cây xanh còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều phong cách thiết kế nội thất như phong cách tropical, phong cách eco…

Thế nào là phong cách Tropical?

Tìm hiểu về phong cách thiết kế Eco

Sử dụng cây xanh để trang trí cho không gian vừa đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe của con người. Biết đâu, rồi bạn sẽ trở thành tính đồ không thể tách rời khỏi những cảm hứng từ thiên nhiên…

khong-gian-song-hoa-hop-cay-xanh
Không gian sống hòa hợp với cây xanh

Cây xanh và cây trồng không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống trong lành.

Chúng ta có thể sử dụng cây cảnh, cây leo hoặc cây bonsai để trang trí không gian sống và tạo ra một không gian xanh mát và thoáng đãng.

6. Tận dụng năng lượng mặt

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo và xanh. Chúng ta có thể tận dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà, như đèn chiếu sáng hoặc máy lạnh.

Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giảm thiểu lượng khí thải carbon.

7. Say yes! với việc sử dụng đồ nội thất có tính bền vững.

Một sản phẩm được xem là có tính bền vững cần được đánh giá qua một vòng đời hữu ích của nó, từ giai đoạn khau thác, sản xuất đến vận chuyển trải qua thời gian sử dụng, cuối cùng là thải bỏ.

Để bảo vệ môi trường một cách tốt nhất thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng nội thất và các sản phẩm từ những nguồn có quy trình sản xuất an toàn và có trách nhiệm với môi trường.

Không nên mua và sử dụng đồ nội thất không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng những loại nguyên liệu gây hại cho môi trường.

Sử dụng nội thất tốt và bền với thời gian sử dụng lâu dài bên cạnh việc sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm chi phí nó còn hạn chế chất thải ra ngoài môi trường.

van-phong-xanh-tao-khong-gian-lam-viec-tuyet-voi
Văn phòng xanh tạo không gian làm việc tuyệt vời

Lợi ích của giải pháp xanh trong thiết kế nội thất

Giải pháp xanh trong thiết kế nội thất mang lại nhiều lợi ích cho cả môi trường và người sử dụng. Việc sử dụng vật liệu tái chế giúp giảm thiểu lượng rác thải và ô nhiễm môi trường.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện.

Sử dụng cây xanh và công nghệ thông minh trong thiết kế góp phần tạo ra không gian sống thoáng đãng và tiện ích.

Kết luận

Giải pháp xanh trong thiết kế nội thất không chỉ mang lại những lợi ích cho môi trường mà còn mang lại một không gian sống bền vững và thoải mái cho người sử dụng.

Những ý tưởng và hướng dẫn trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra một không gian sống xanh, sáng tạo và đáp ứng tiêu chuẩn bền vững của thời đại hiện đại.

Trên đây là các giải pháp xanh mà VANTAYdecor đề xuất đến mọi người, hy vọng có thể giúp ích cho mọi người về ý tưởng thiết kế và thi công.

Xem thêm 3 ý tưởng thiết kế văn phòng xanh nhé mọi người.

Ngoài ra, nếu mọi người có thắc mắc nào cần giải đáp về thi công và thiết kế nội thì cứ thoải mái nhé, VANTAYdecor sẵn lòng giải đáp ạ.

Chúc mọi người thành công với những dự định của mình nhé!

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 33/22 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO