THIẾT KẾ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC MỞ CÓ PHẢI LÀ XU THẾ?

Post date: 02-06-2022

Thiết kế văn phòng mở là gì?

Giải pháp loại bỏ sự ngăn cách, phân chia giữa các không gian bên trong văn phòng để thiết kế, bố trí nội thất là cách để tạo nên không gian mở, giúp loại đi những bức tường tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn. Đối với xu hướng thiết kế văn phòng mở, sẽ không còn các phòng riêng biệt mà thay vào đó các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau.

ben-xe-mien-dong-noi-hat-khoi-vp-lau-4-xu-huong-thiet-ke-van-phong-mo

Chúng ta có thể sử dụng một số giải pháp như những tấm panel nhựa, kính trong suốt hoặc để đưa không gian xanh vào thì có thể nghĩ tới những chậu cây xanh... Một không gian làm việc chung và mở, giúp cho đội ngũ nhân viên dễ dàng tương tác công việc với nhau liên tục hơn, quản lý và giảm thiểu làm việc riêng không cần thiết trong giờ. Vậy đây có phải là lối thiết kế tối ưu?

Ưu điểm văn phòng làm việc mở

Với một giải pháp văn phòng mở sẽ giúp mọi người làm việc sáng tạo, năng động có tần suất tương tác tốt hơn, công việc giữa các cá nhân và các team được giao tiếp dễ dàng nhưng không gây mất tính riêng tư mà hoàn toàn giữ được sự độc lập.

Chính vì việc giảm bớt các vách ngăn chia các phòng ban giúp cho văn phòng làm việc của chúng ta có thêm được diện tích, mang về cảm giác một văn phòng làm việc rộng hơn.

Giai-phap-van-phong-mo-ben-xe-mien-dong

Bên cạnh đó, theo xu hướng thiết kế văn phòng mở sẽ giúp tiết kiệm chi phí thiết kế thi công, lắp đặt...Chi phí cho việc vận hành máy lạnh, đèn điện và các thiết bị văn phòng sử dụng chung như máy in, máy photocopy, lọc nước...sẽ rẻ hơn so với việc phân chia ra và mỗi bộ phận dùng 1 thiết bị.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Như đã nói ở trên, việc gia tăng sự tương tác giữa các nhân viên sẽ trở nên thuận lợi hơn nhưng nó cũng sẽ có nguy cơ gây ra tiếng ồn và sự mất tập trung vào công việc của nhân viên.

Việc đảm bảo tính riêng tư cũng cần sự tinh tế, mặc dù là một không gian chung, nên khi thiết kế văn phòng mở cũng cần có sự tinh tế để màn hình máy tính không quá dễ mất sự riêng tư khi các nhân viên di chuyển qua lại.

uu-diem-cua-thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo

Không gian văn phòng mở còn là điều kiện cho bệnh dịch dễ lây lan do đó nếu một đồng nghiệp trong văn phòng bị cảm cúm điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các đồng nghiệp khác trong văn phòng.

Ngoài ra việc thiếu hẳn đi sự riêng tư vốn có trong các thiết kế văn phòng mở có thể làm phát sinh các vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp lý bắt nguồn từ việc thỏa thuận các thông tin mật liên quan đến khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Nhuoc-diem-cua-thiet-ke-van-phong-mo