VANTAY-decor-Logo

Blog

Việc chống thấm khi thi công nội thất có quan trọng không?

Chống thấm khi thi công nội thất là một trong những vấn đề luôn được ưu tiên quan tâm trong quá trình thi công nội thất bên cạnh việc trang trí, sắp xếp các vật dụng trong nhà.

Về cơ bản, chống thấm là công việc ngăn chặn và xử lý những tác động của nước đối với trần, tường và sàn.

Phân tích tình hình thực tế

Vào mùa mưa kéo dài thì tình trạng ẩm ướt do thời tiết càng cao, tác động xấu đến cấu trúc, tuổi thọ của công trình.

mot-so-cach-chong-tham-tran-nha
Một số cách chống thấm trần nhà

Không những vậy, sự sinh sôi nấm mốc trên tường ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế biện pháp đơn giản và hữu dụng nhất để ngăn chặn những rủi ro trên khi thi công xây dựng nhà ở đó là dùng chất chống thấm.

Công việc này đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao và sự tỉ mỉ trong cách triển khai từng bước.

chong-tham-trong-thi-cong-noi-that
Chống thấm khi thi công nội thất

Các khu vực cần chống thấm khi thi công nội thất.

Với đặc điểm thường phải chịu sự tác động của nước, thì đây chính là những khu vực cần phải đặc biết chú ý đến vấn đề chống thấm khi thi công nội thất cho không gian sống.

1. Tường nhà.

Xi măng là vật liệu cơ bản để tạo hình và cố định tường nhà. Tuy nhiên, trong bản chất, xi măng lại có khả năng hút nước mạnh. Nhất là trong mùa mưa, lượng mưa nhiều, nước mưa sẽ dễ thấm nhanh vào lớp xi măng.

Khi nước thấm nhiều, bức tường xuất hiện các vết đen loang lổ. Bạn có thể nhận thấy rõ các dấu gạch xếp chồng lên nhau sau lớp vữa.

mot-so-cach-chong-tham-tran-nha
Một số cách chống thấm trần nhà

Nếu gần tường nhà có đặt máng xối hay đường ống dẫn nước mà vị trí đặt không cố định chắc chắn, theo thời gian, nước và hơi ẩm từ những vị trí này sẽ lan nhanhthấm sâu vào các vết nứt khiến bức tường xuống cấp.

Ngoài ra, cũng còn tùy vào tuổi thọ của bức tường và kỹ thuật thi công không đúng quy chuẩn. Nhưng nếu bạn bỏ qua phương pháp chống thấm dột ngay từ những ngày đầu thi công nội thất chắc chắn tình trạng này sẽ tiếp diễn.

tuong-nha-bi-moc-mua-mua-chong-tham-tuong-nha
Tường nhà bị mốc mùa mưa vì nước thấm tường nhà

2. Sàn mái.

Do sàn mái là nơi chịu tác động trực tiếp từ thời tiết, nhiệt độ bên ngoài.

Theo thời gian, sàn mái sẽ xuất hiện các vết nứt. Khi vào mùa mưa, nước mưa sẽ theo các vết nứt len lỏi vào, hình thành dòng chảy rò rỉ xuống sàn nhà. Bên cạnh đó, cũng phải tính đến lỗi thi côngvật liệu kém chất lượng.

vet-nut-o-tuong-gay-tham-tuong-nha
Vết nứt ở tường gây thấm tường nhà

Tình trạng thấm sàn mái xuất hiện nhiều với các ngôi nhà cao tầng, đặc biệt là khi thiết kế thi công nội thất căn hộ.

Khi tiến hành công việc chống thấm, cần xem qua tình trạng tầng thượng và nhà vệ sinh.

thi-cong-chong-tham-cho-tran
Thi công chống thấm cho trần

3. Nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng giặt.

Đặc thù của những khu vực này là thường xuyên ẩm ướt. Việc cần làm là lựa chọn vật liệu chống thấm thích hợp khi thi công nội thất.

Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo bề mặt sạch sẽ, có độ ẩm tiêu chuẩn. Sau đó quét các hợp chất chống thấm trực tiếp lên bề mặt và tùy theo mức độ thấm nặng hay nhẹ mà quét nhiều hay ít.

chong-tham-cho-tuong-khi-thi-cong-noi-that
Chống thấm cho tường khi thi công nội thất

Nếu quy trình thiết kế nội thất đem đến cho bạn những hình dung sơ bộ về không gian sống, thì thi công nội thất lại là quá trình hiện thực hóa không gian mơ ước của bạn.

Để có được một không gian, một cơ sở kinh doanh đẹp không phải điều đơn giản nhưng làm thế nào để nó thêm vững chãi là vấn đề cần được ưu tiên.

Vai trò của việc chống thấm khi thi công nội thất.

Có nhiều yếu tố đảm bảo cho sự vững chãi, có thể kể đến chất lượng vật liệu thi công, tay nghề của thợ và độ tỉ mỉ của quy trình thực hiện.

Xét riêng trong quy trình thi công, chống thấm giữ vai trò đặc biệt quan trọng, khi có liên quan chặt chẽ đến độ thẩm mỹ và độ bền.

giai-phap-chong-tham-khi-thi-cong-du-an
Giải pháp chống thấm khi thi công dự án

1. Đảm bảo vấn đề thẩm mỹ khi chống thấm

Khi nước và hơi ẩm tiếp xúc với tường, sàn lâu ngày sẽ xuất hiện các vết ẩm ướt loang lổ và ngày càng lan rộng. Thậm chí có thêm nấm mốc và rêu bám với màu sắc khó coi vừa phá hoại kết cấu vừa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thông thường, người ta cố gắng che đi bằng cách treo tranh hoặc màn.

Nhưng đó chỉ là ứng phó nhất thời.

Nếu muốn giải quyết triệt để, bạn chắc chắn phải tiếp cận dịch vụ chống thấm khi thi công nội thất của các đơn vị có thâm niên.

Đọc thêm 4 tiêu chí để chọn công ty thiết kế và thi công nội thất.

kol-coffee-hinh-thiet-ke-3D-1
KOL coffee

2. Giữ kết cấu ổn định và tăng tuổi thọ cho công trình

Giải pháp chống thấm là vấn đề của cả nội thất và ngoại thất, với mục tiêu chính là nâng cao độ bền và kéo dài tuổi thọ của công trình. Bởi vì nếu bạn thi công theo phương pháp thông thường – bao gồm gạch, vữa, sơn thì không đủ.

Trên bề mặt vật liệu có nhiều lỗ nhỏ li ti. Những lỗ nhỏ này khi gặp mưa lớn hay hơi ẩm nhiều sẽ dễ bị ngấm vào bên trong, sau cùng để lại những vết nứt trên bề mặt tường, sàn.

son-chong-tham-cho-tuong
Sơn chống thấm cho tường

Vậy nên, ít nhất phải có một lớp sơn chống thấm. Đặc điểm của sơn chống thấm là bịt kín các lỗ hở trên bề mặt, ngăn chặn sự xâm nhập của nước và hơi ẩm. Ngoài ra, loại sơn này còn chống nấm mốc, bám bụi và bảo vệ các thiết bị kê sát tường.

Nếu còn bất cứ lấn cấn nào thì đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 10 Sông Thao, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO