VANTAY-decor-Logo

Blog

10 phân tích chi phí thi công quán cafe để biết nên thuê hay tự làm?

Chi phí thi công quán cafe là một trong nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình bắt đầu kinh doanh của nhiều chủ đầu tư trong lĩnh vực này.

Thiết kế một quán cafe đẹp và ấn tượng đúng là một bước quan trọng để thu hút và duy trì khách hàng. Tuy nhiên, việc quản lý chi phí trong quá trình thiết kế và thi công quán cafe có thể là một thách thức.

Cho dù chủ đầu tư lựa chọn hình thức tự thi công hoặc thuê đơn vị thiết kế thi công trọn gói quán cafe thì chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về chi phí thi công quán cafe và cách tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng.

chi-phi-thi-cong-quan-cafe-bao-nhieu-la-du
Chi phí thi công quán cafe bao nhiêu là đủ?

Ưu nhược điểm tác động từ việc tự thi công quán cafe là gì?

“Khi anh chị chủ đầu tư có nguồn vốn ít hoặc bản thân có những am hiểu về xây dựng, thiết kế và thi công nội thất thì có thể suy nghĩ và cân nhắc việc tự triển khai dự án cho mình, tuy nhiên phải chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra”

1. Ưu điểm của việc tự thi công quán cafe

a. Tiết kiệm chi phí

Như đã đề cập ở trên thì chi phí thi công quán cafe là một vấn đề thường hay được các chủ đầu tư quan tâm khi bắt đầu khởi động việc kinh doanh của mình.

Chính vì thế, khi tự triển khai thì ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí.

Thay vì bỏ ra nhiều tiền cho một bản thiết kế và thi công trọn gói của các đơn vị khác thì anh chị có thể tự lên ý tưởng dựa trên ngân sách của mình.

Chủ đầu tư có thể trực tiếp quản lý chi phí thi công quán cafe từ nhân công, mua sắm nguyên liệu, đồ nội thất..để có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình.

Tiet-kiem-chi-phi-thi-cong-quan-cafe-01
Tiết kiệm chi phí thi công quán cafe

b. Chủ động nguồn lực thi công để chủ động được khoản đầu tư

Thông thường ở một vài đơn vị thiết kế và thi công trọn gói quán cafe trên thị trường sẽ nhận một lúc nhiều dự án khác nhau.

Vấn đề thường hay gặp phải là khi dự án sắp hoàn thiện, tiến độ đạt khoảng 85-90% thì lượng nhân công sẽ giảm hẳn.

Thời gian còn lại, với lượng nhân công ít để hoàn thiện có thể sẽ kéo dài một cách không hợp lý, do họ rút “quân” để sang cho các dự án khác, điều này làm phát sinh chi phí thi công quán cafe khiến chúng ta khó kiểm soát.

“Vậy làm sao để tránh khỏi tình trạng này?”

Đó là việc tự thi công quán cafe! Khi đó, chủ đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát thợ, kiểm soát quá trình thi công.

Đôi khi, khi tự thực hiện, tổng thời gian thi công cũng có thể được rút ngắn so với những dự tính ban đầu giúp cho chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí thi công quán cafe, đồng thời giúp đưa vào hoạt động nhanh hơn.

Chu-dong-nguon-luc-thi-cong-de-chu-dong-duoc-khoan-dau-tu-02
Chủ động nguồn lực thi công để chủ động khoản đầu tư

2. Nhược điểm thường gặp khi tự thi công quán cafe

a. Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm triển khai thực tế

Trong quá trình thiết kế và thi công trọn gói quán cafe, thông thường các chủ đầu tư hay bỏ sót những vấn đề về công năng hay hiệu quả sử dụng, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí thi công quán cafe.

Ví dụ như:

 • Hệ thống ổ điện dùng cho các loại máy pha chế.
 • Hệ thống đường thoát nước.
 • Lối giao thông di chuyển.
 • Độ cao các quầy, kệ.
 • Bố trí các loại tủ chuyên dụng, tránh ẩm mốc.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng.
 • Quầy thu ngân, order dành cho khách hàng

Một vài chủ đầu tư phải đợi khi vào vận hành mới nhận ra những điều bất hợp lý trong không gian, khi đó mới bắt tay vào sửa chữa, điều này khiến họ phải tốn thêm thời gian, tốn thêm một khoản chi phí phát sinh không hề nhỏ để thi công quán cafe được hoàn thiện.

Thậm chí, trong quá trình hoạt động, có thể xảy ra việc hỏng hóc thiết bị, bảo hành, bảo trì cũng trở thành một áp lực vô hình dành cho họ.

Tinh-toan-chi-phi-trong-qua-trinh-thiet-ke-va-thi-cong-noi-that-01
Tính toán chi phí trong quá trình thiết kế và thi công nội thất

b. Bị hạn chế, thiếu ý tưởng tạo nên sự độc đáo trong không gian

Nếu không phải là một người trong lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là kiến trúc, nội thất, xây dựng thì việc xây dựng ý tưởng độc đáo có thể là một nhược điểm gặp phải.

Trong khi đó, một đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp họ sẽ có kinh nghiệm làm rất nhiều dự án khác nhau, luôn cập nhật các xu hướng mới, hiện đại và tạo nên điểm độc nhất dành cho khách hàng.

Thieu-y-tuong-trong-thi-cong-noi-that-01
Thiếu ý tưởng thi công và thiết kế quán cà phê

Thay vào đó, khi chủ đầu tư tự mình tìm ý tưởng, sẽ rất khó để nghiên cứu được những quy tắc, quy chuẩn trong một thời gian ngắn, từ đó khiến họ cố gắng áp đặt ý tưởng của mình cho một không gian, thiếu đi sự thú vị. 

Đôi khi, sự độc nhất, độc đáo trong không gian sẽ trở thành một lợi điểm bán hàng độc nhất – USP của chính họ sau này.

Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí thi công quán cafe từ những ngày đầu tới lúc hoàn thiện, do mỗi ý tưởng, mỗi phong cách sẽ có một mức đầu tư phù hợp.

Khong-gian-noi-that-la-loi-diem-ban-hang-doc-nhat-01
Không gian nội thất là lợi điểm bán hàng độc nhất

c. Không chủ động được đơn vị cung cấp nguyên liệu

Trên thị trường hiện nay, có một số nguyên vật liệu cần thiết nhưng không phổ biến vì thường chỉ phân phối thông qua các đơn vị thiết kế và thi công nội thất chuyên nghiệp.

Thậm chí khi có thể tự mua thì giá cũng có thể cao hơn, không tối ưu được, không tiết kiệm được mà còn có thể làm tổng chi phí thi công quán cafe cao hơn dự kiến.

Ngoài ra, khi tự thi công, chủ đầu tư sẽ không đánh giá được các thông số của mỗi vật liệu, vì với mỗi mục đích và điều kiện khác nhau sẽ phù hợp với chỉ số khác nhau nhằm đảm bảo tính bền vững trong suốt quá trình vận hành.

Chu-dong-tim-kiem-don-vi-cung-cap-nguyen-vat-lieu-thi-cong-01
Chủ động tìm kiến đơn vị cung cấp nguyên vật liệu thi công

d. Tiến độ xây dựng, thi công sai lệch, không chính xác

Việc không có kinh nghiệm khi triển khai nhiều hạng mục trong cùng một thời gian sẽ khiến cho chủ đầu tư đánh giá sai hiện trạng, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp. Thông thường, các vấn đề sẽ gặp ở:

 • Xác định kết cấu nhà (dầm, cột, tường chịu lực không nên động tới)
 • Xử lý chống thấm dột các mảng tường ẩm mốc
 • Xác định các đường điện, nước âm tường…

Khi tính toán sai lệch, không chính xác sẽ làm cho việc xây dựng bảng tiến độ bị ảnh hưởng, từ đó gây nhiều lãng phí do thời gian có thể kéo dài hoặc chi phí thi công quán cafe sẽ bị tăng lên xuất phát từ những sai lầm trên.

Bao-gia-thiet-ke-phu-thuoc-tien-do
Báo giá thiết kế phụ thuộc tiến độ

e. Các vấn đề về an toàn lao động

Đây là vấn đề rất quan trọng vì các chủ đầu tư thương thuê đội thợ tự do, không có việc quản lý nên việc đảm bảo vấn đề an toàn lao động rất khó khăn, điều này dễ xảy ra các vấn đề phát sinh không đáng có trong quá trình thi công.

Ở mức độ nhẹ, những rủi ro này có thể tác động đến thời gian hoàn thành dự án.

Đối với mức độ nặng hơn, chủ nhà hàng tự triển khai xây dựng có thể đối mặt với các rủi ro về việc đền bù thương tật hoặc nặng hơn là chịu các vấn đề pháp lý liên quan tới hoạt động thiết kế, thi công này. 

Dam-bao-an-toan-lao-dong-trong-thi-cong-noi-that-quan-cafe-01
Đảm bảo an toàn lao động trong thi công nội thất quán cafe

Ưu nhược điểm tác động từ việc thuê đơn vị thi công quán cafe

1. Vì sao phải thuê đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói?

Hiện nay, xu hướng bắt đầu con đường kinh doanh đánh vào mảng FnB ngày càng nhiều, dẫn tới việc có nhiều người muốn sao chép và đưa về những trào lưu, mô hình đã thành công trên thị trường, tuy nhiên thường không được như mong đợi.

Vấn đề gặp phải ở đây là việc các đơn vị thiết kế và thi công nội thất không chuyên hoặc chủ đầu tư tự thực hiện chỉ đi sao chép về mặt hình ảnh và ý tưởng mà chưa thực sự quan tâm đến công năng của nó.

Nói đơn giản, một mô hình kinh doanh FnB, đặc biệt là quán cafe thì thành công không chỉ nằm ở không gian đẹp mà còn phải tiện ích, công năng, mang đến cho khách hàng một trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Chính vì thế, có một số công ty thiết kế và thi công đã tập trung vào khách hàng là các chuỗi quán cà phê, nhà hàng..để mong muốn được đồng nhất và mang tới việc kinh doanh hiệu quả nhất cùng khách hàng, giúp chủ đầu tư tối ưu được chi phí thi công quán cafe, nhà hàng.

Bạn có thể đọc thêm bài viết bằng cách nhấn vào dòng in đậm sau để hiểu thêm về những lý do cần thuê một đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói nhé.

Don-vi-thiet-ke-thi-cong-quan-cafe-01
Đơn vị thiết kế thi công quán cafe

2. Ưu điểm – nhược điểm khi thuê đơn vị thi công quán cafe 

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về một vài nhược điểm:

a. Các hạng mục trang trí không cần thiết

Không thể phủ nhận rằng, một phần lớn trong tổng chi phí thi công quán cafe thuộc về phần trang trí.

Hay nói cách khách, có nhiều vật liệu được ứng dụng để trang trí cho hệ thống quán cafe.

Giam-hang-muc-thi-cong-khong-can-thiet-01
Giảm hạng mục thi công không cần thiết

Thường các đơn vị sẽ đưa các vật liệu được chiết khấu cao từ nhà sản xuất, chính điều này khiến cho các chủ đầu tư không tìm hiểu kỹ công ty trước sẽ phải chịu mức chi phí thi công quán cafe cao hơn mức cần thiết.

Chính vì vậy, nên rõ ràng các hạng mục ngay từ đầu với các đơn vị thi công để không phải mất kiểm soát phần tài chính.

“Lời khuyên của VANTAYdecor dành cho chủ đầu tư quán cafe là phải kỹ càng ở phần thiết kế, khi được gửi dự toán thi công cũng phải làm rõ các chi tiết, đây chính là phần dự trù chi phí. Sau đó, cả 2 bên phải thống nhất, thêm bớt và bắt đầu triển khai.”

b. Không hiểu chuyên sâu vận hành của quán cà phê, 

Mặc dù trong quá trình thực hiện, các đơn vị thiết kế và thi công nội thất tìm hiểu kỹ thông tin để bắt tay vào làm việc.

Tuy nhiên, chính các chủ đầu tư là người mới hiểu rõ nhất các vấn đề trong quá trình vận hành.

Do đó, khi đã có thiết kế và thông tin về giải pháp thi công thì chủ đầu tư cần tìm hiểu, tham khảo những kinh nghiệm vận hành để nắm rõ hơn, truyền đạt lại cho bên thiết kế thi công, hạn chế các khoản đầu tư không cần thiết, hoặc các vấn đề phát sinh chi phí thi công quán cafe.

Khong-co-kinh-nghiem-van-hanh-quan-cafe-01
Không có kinh nghiệm vận hành quán cafe

Ví dụ thực tế, các đơn vị thiết kế và thi công thường có mối quan hệ với những nơi sản xuất hay cung ứng thiết bị cho quán cafe, thường họ sẽ giới thiệu mua các loại thiết bị từ nhà cung cấp này để hưởng hoa hồng. 

Tuy nhiên, không phải thiết bị nào chủ đầu tư cũng cần thiết, cũng không phải thiết bị nào cũng phải thật nhiều tiền mới tốt.

Do đó, khi có được một góc nhìn về vận hành thì sẽ biết được các trang thiết bị cần thiết hơn, hạn chế việc vượt qua dự toán ban đầu đã thống nhất

Uu-diem-khi-thue-don-vi-thi-cong-quan-cafe-01
Ưu điểm khi thuê đơn vị thi công quán cafe

Bên cạnh những nhược điểm thì có những ưu điểm khi thuê đơn vị thi công quán cafe mà chủ đầu tư cũng cần biết để giúp công việc của mình thuận lợi hơn.

Chúng ta có thể kể đến một số ưu điểm sau:

 • Am hiểu về xu hướng thiết kế, giải pháp thi công.
 • Quản lý tốt đội thi công, đảm bảo an toàn lao động.
 • Có dự toán chi phí để giúp chủ đầu tư dự trù mức đầu tư.
 • Có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án nên dễ dàng giải quyết các vấn đề khó trong quá trình thi công.
 • Tiết kiệm chi phí thi công quán cafe nhờ vào việc quản lý tốt các hạng mục.
 • Quản lý chi phí từ một nguồn, không bị phân tán.
 • Đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình.
chi-phi-thi-cong-quan-cafe-gom-thiet-bi-pha-che
Chi phí thi công quán cafe phải gồm cả thiết bị pha chế

Vậy làm sao để có báo giá chi phí thi công quán cafe?

Cuối cùng, để giúp chủ đầu tư xác định và thống nhất được chi phí thi công quán cafe thì VANTAYdecor luôn luôn tìm hiểu kỹ, đặt góc nhìn của mình vào khách hàng để hiểu rõ hơn định hướng kinh doanh, từ đó báo giá thi công quán cafe phù hợp nhất.

Thông thường, VANTAYdecor sẽ báo giá theo hai công đoạn, báo giá thiết kế và báo giá thi công.

Riêng giai đoạn báo giá thi công quán cafe sẽ có 1 bản báo giá theo đúng mức đầu tư của khách hàng và 1 bản báo giá theo đề xuất của VANTAYdecor.

Điều này sẽ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, cân bằng mức độ đầu tư, có cái nhìn 2 chiều từ hai phía.

Bao-gia-thi-cong-noi-that-quan-cafe-01
Báo giá thi công quán cafe

Tuy nhiên, VANTAYdecor luôn mong một dự án thi công quán cafe là sự thống nhất từ hai bên, nên nếu chủ đầu tư muốn biết rõ hơn những gì phải làm hoặc sẽ làm thì có thể liên hệ cho chúng tôi, đừng ngần ngại nhé, VANTAYdecor vẫn ở đây và sẵn sàng giải đáp giúp mọi người.

Đọc thêm đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín TPHCM

—————————

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 – 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 668 57 354

Hotline: 0708525171

DOWNLOAD PORTFOLIO